Gần một năm sau khi xuất sắc giành được tấm HCB môn cử tạ tại Paralympics Tokyo 2020, lực sĩ Lê Văn Công tiếp tục về nhì hạng 49 kg nam tại Giải Vô địch cử tạ người khuyết tật châu Á mở rộng 2022, tổ chức ở Pyeongtaek - Hàn Quốc. Lên đường trong tình trạng chấn thương vai chưa hoàn toàn bình phục, thế nhưng với quyết tâm rất cao trong việc tìm chuẩn tham dự kỳ Paralympics thứ ba liên tiếp trong sự nghiệp, lực sĩ quê Hà Tĩnh đã không phụ lòng kỳ vọng của người hâm mộ.

Quy tụ rất nhiều lực sĩ mạnh nhưng hạng cân 49 kg nam dường như chỉ là màn tranh chấp tay đôi giữa giữa Lê Văn Công và kình địch người Jordan Omar Qarada, đương kim vô địch Paralympic và thế giới. Cho đến lần cử thứ ba, Lê Văn Công thành công với trọng lượng tạ 173 kg, tạo áp lực không nhỏ cho đối thủ lúc này chỉ mới đạt thành tích 170 kg sau hai lần cử. 173 kg cũng là thành tích mà cả Lê Văn Công và Omar Qarada từng đạt được tại Olympic Tokyo, nhưng do trọng lượng cơ thể nhẹ hơn… 100 g nên Qarada được trao HCV!

Chuyện cũ không lặp lại và kết quả cũ cũng chẳng thay đổi, Qarada nâng được mức tạ 175 kg và giành HCV châu Á 2022 trước sự tiếc nuối của Lê Văn Công. Đây là thất bại thứ ba liên tiếp của Công trước Omar Qarada ở các giải châu Á, thế giới và Olympic. Tuy vậy, ngôi á quân châu Á 2022 vẫn là thành tích chấp nhận được đối với Lê Văn Công và anh hy vọng chấn thương sẽ sớm bình phục để có thể dự tranh các giải châu lục cũng như thế giới để đủ chuẩn đến Paris năm 2024 (nếu duy trì thành tích và thứ hạng thường xuyên trong tốp 8 thế giới).

Thể thao người khuyết tật Việt Nam tranh tài quốc tế - Ảnh 1.

Lê Văn Công giành HCB châu Á. (Ảnh: PHÚC TÂN)

Cùng với Lê Văn Công, 3 đồng đội của anh ở đội tuyển cử tạ thể thao người khuyết tật (TTNKT) đều thi đấu thành công khi Đặng Thị Linh Phượng (hạng 50 kg) và Châu Hoàng Tuyết Loan (55 kg) giành HCB còn Nguyễn Bình An (54 kg nam) giành HCĐ tại đấu trường châu Á lần này.

Sau màn ra quân thành công của các lực sĩ TTNKT môn cử tạ, hôm 27-6, Cao Ngọc Hùng và Nguyễn Thị Hải tiếp tục gặt hái thành công tại World Para Athletics 2022, chặng Grand Prix điền kinh TTNKT diễn ra tại Tunisia. Trong phần thi dành cho các VĐV hạng thương tật F57, Cao Ngọc Hùng giành HCB ném lao với thành tích 44,06 m còn vợ anh là Nguyễn Thị Hải giành HCĐ đẩy tạ nữ hạng thương tật F56-57 với thành tích 8,30 m cùng 686 điểm.

Cũng như môn cử tạ, thành tích của đôi vợ chồng điền kinh này được tích lũy và cộng dồn cho đến thời điểm tính chuẩn tham dự Paralympics Paris 2024. Các tuyển thủ một số bộ môn TTNKT khác như bơi, bóng bàn, cầu lông… sẽ lên đường thi đấu quốc tế trong thời gian tới để giành chuẩn tới nước Pháp sau 2 năm nữa.

Xen kẽ với kế hoạch thi đấu này, từ ngày 23 đến 30-7, đoàn TTNKT Việt Nam với nòng cốt là các VĐV của TP HCM sẽ tham dự ASEAN Para Games 11 tại Surakarta - Indonesia. Đoàn Việt Nam sẽ tham dự 11 môn thi gồm bơi, điền kinh, cử tạ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, judo và bắn cung.
ĐÀO TÙNG