Sau khi thi đấu thành công tại Đại hội Thể thao NKT Đông Nam Á hồi tháng 9 năm ngoái, nhiều tuyển thủ vẫn được giữ lại để tham dự Giải Vô địch cử tạ NKT thế giới diễn ra sau đó 2 tháng tại Mexico. Đó chính là thời khắc lực sĩ Lê Văn Công lên ngôi vô địch thế giới lần đầu tiên trong sự nghiệp, nắm trong tay trọn bộ sưu tập HCV ở mọi đấu trường, bao gồm cả sân chơi Olympic dành cho NKT.

HLV đội tuyển cử tạ Nguyễn Hồng Phúc cho biết thầy trò ông không hề ngủ say trên chiến thắng, cũng không dám sao nhãng việc tập luyện khi trước mắt là nhiệm vụ hết sức nặng nề tại Asian Paragames III, dự kiến diễn ra tại Indonesia vào tháng 10. Song song đó, đội tuyển các môn bơi lội, điền kinh, cử tạ… phải tranh thủ góp mặt tại những giải vô địch cấp châu lục trở lên, vừa nhằm cọ xát, tích lũy kinh nghiệm vừa để đạt đủ chuẩn tranh tài tại Paralympic 2020 diễn ra tại Tokyo - Nhật Bản. Theo ông Phúc, việc giành chuẩn tham dự Paralympic cũng nghiệt ngã không kém chuẩn Olympic dành cho VĐV lành lặn, thậm chí còn khó hơn khi kèm theo một số tiêu chí đặc biệt về tình trạng sức khỏe, tinh thần… của VĐV khuyết tật.

Thể thao người khuyết tật Việt Nam gánh trọng trách - Ảnh 1.

VĐV Lê Văn Công, một trong những niềm hy vọng của thể thao người khuyết tật Việt Nam Ảnh: Đinh Long

Không như ASEAN Paragames được cử tham dự với số lượng đông đảo cả về nhân sự lẫn nội dung tranh tài, đội tuyển thể thao NKT Việt Nam tham dự Asian Paragames III được tuyển chọn nghiêm ngặt ở một số môn chủ lực với lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, đủ sức tranh chấp huy chương tầm châu lục. Bốn năm trước, tại Incheon - Hàn Quốc, thể thao NKT Việt Nam giành 29 huy chương, trong đó có đến 9 HCV, xếp trong tốp 10 chung cuộc. Phấn đấu ngang bằng thành quả này và có điều kiện phải vượt lên cả về số lượng huy chương lẫn thứ hạng tổng sắp là nhiệm vụ nặng nề được đặt ra cho đội tuyển thể thao NKT.

Trong khi các đội tuyển tham dự Á vận hội 2018 còn gặp nhiều trục trặc về chế độ, tiêu chuẩn, thể thao NKT Việt Nam lặng lẽ bước vào cuộc chơi lớn với những gương mặt tiêu biểu như Lê Văn Công, Nguyễn Bình An (cử tạ); Võ Thanh Tùng (bơi); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (điền kinh)… Lực lượng này sẽ còn được bổ sung trong thời gian tới qua quá trình tập luyện và thi đấu.

Đông Linh