Ngày 12-10, Tổng cục TDTT công bố quyết định thành lập đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 30 từ ngày 20-11 đến 12-12 tại Philippines với 856 thành viên, trong đó hơn 200 người sẽ tham gia thi đấu tại đại hội bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Đây là nhóm các chuyên gia, HLV và VĐV của các bộ môn như eSports, bóng rổ, triathlon, sambo, bowling, golf, kickboxing, dance sports, kurash, arnis, muay, jujitsu, skateboarding… được các địa phương, ngành tạo điều kiện thi đấu để cọ xát và chuẩn bị cho tương lai.

Theo trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn, SEA Games 30 là kỳ đại hội được dự báo đầy khó khăn và do TTVN chỉ tham dự 43/56 môn và phân môn nên đoàn phải giành được 70 HCV trở lên mới có khả năng hoàn thành chỉ tiêu góp mặt trong top 3 đại hội. Danh sách đoàn TTVN được công bố chỉ 3 ngày trước khi Ban Tổ chức SEA Games tiến hành bốc thăm các môn thi đấu đồng đội, gồm cả bóng đá. Mục tiêu của đội tuyển U22 nam và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là phấn đấu giành HCV.

Thể thao Việt Nam dự SEA Games 30: Nóng từ danh sách điền kinh - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Huyền (214), Hoàng Thị Ngọc (223), Nguyễn Thị Oanh (158) sẽ đua tài tại SEA Games 30 Ảnh: Đào Tùng

Tương tự nhưng tự tin hơn cả bóng đá khi việc đội tuyển cờ vua Việt Nam được đánh giá là ứng viên vô địch nặng ký cho cả 4 nội dung cờ nhanh, cờ chớp nam và nữ tại đại hội. Cờ vua mới trở lại sau 6 năm vắng bóng và Philippines hứa hẹn sẽ lại là "mảnh đất lành" khi từng chứng kiến các kỳ thủ Việt Nam giành trọn bộ 8 HCV tại SEA Games 23 hồi năm 2005.

Trong nhóm môn chủ lực, sự vắng mặt đáng tiếc nhất thuộc về Bùi Thị Thu Thảo, nhà vô địch SEA Games và ASIAD nội dung nhảy xa nữ. Tuyển thủ quê Hà Nội này đang chữa trị chấn thương nên không kịp có mặt tranh tài tại SEA Games. Một nhà vô địch ASIAD khác là Quách Thị Lan, tuy vẫn có tên trong thành phần đoàn TTVN nhưng chấn thương khiến cô phải vắng mặt khá nhiều giải đấu lớn thời gian gần đây, chắc chắn ảnh hưởng đến thành tích thi đấu các nội dung sở trường như 400 m, 400 m rào hay tiếp sức 4x400 m nữ. May mắn cho đội tuyển điền kinh khi cựu vô địch SEA Games và châu Á Nguyễn Thị Huyền kịp trở lại sau thời gian thai sản, hoàn toàn có thể tranh chấp huy chương ở chính các nội dung kể trên.

Chân chạy Đỗ Thị Quyên rớt phong độ nên không thể tham dự SEA Games 30 và gương mặt trẻ Hà Thị Thu (TP HCM) sẽ thay thế vị trí trong đội hình tiếp sức 4x100 m nữ từng phá kỷ lục SEA Games cách đây 2 năm cùng với Lê Tú Chinh, Lê Thị Mộng Tuyền và Trần Thị Yến Hoa. Trần Nhật Hoàng được gọi bổ sung cho nhóm chạy cự ly ngắn, Vũ Thị Mộng Mơ thay thế Bùi Thị Thu Thảo ở hố nhảy xa, nhảy tam cấp nữ là thực sự cần thiết nhưng việc nhà vô địch đẩy tạ Phan Thanh Bình (TP HCM) không có tên thật sự là điều đáng tiếc. Giới chuyên môn đánh giá rất cao gương mặt trẻ này với thành tích tiếp cận các thông số của khu vực, có thể tranh chấp huy chương.

Đội tuyển điền kinh được đánh giá là thành phần chủ lực của đoàn TTVN, "gánh" trọng trách giành về 12-15 tấm HCV so với 17 như dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận chung, đây cũng là bộ môn chịu nhiều áp lực nhất khi các đối thủ lớn như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và chủ nhà Philippines đều tiến bộ rất nhiều, kể cả tăng cường VĐV nhập tịch để đua tranh huy chương.

Đông Linh