Phó Ban Trọng tài (BTT) của LĐBĐ Việt Nam (VFF) Dương Văn Hiền đang là ứng viên lớn cho một ghế trong Ban Chấp hành (BCH) VFF khóa 8. Tuy nhiên, sau vụ bất đồng giữa BTT VFF với Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - đơn vị tổ chức 3 giải chuyên nghiệp cao nhất của bóng đá nội, tối 17-5, VFF cho biết một số CLB quyết định giới thiệu thêm cựu TT FIFA Võ Minh Trí và giám sát TT Đoàn Phú Tấn vào cuộc đua ghế trưởng BTT của VFF.

Trong cuộc họp vào ngày 15-5 vừa qua, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Chủ tịch VPF Trần Anh Tú đã cố gắng dàn xếp mối bất hòa giữa Phó BTT Dương Văn Hiền với Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng, hiện đang là Chủ tịch CLB Hải Phòng. Ông Hiền vừa phải rút khỏi vai trò giám sát ở Nuti Café V-League 2018 sau khi VPF liên tục có ý kiến chấn chỉnh về nhiều sai sót của "vua áo đen" ở 7 vòng đầu tiên của giải.

Chưa rõ việc dàn xếp giữa hai bên sẽ ổn thỏa được bao lâu, chỉ biết ngay sau đó, có thông tin về việc cựu TT Võ Minh Trí và giám sát TT Đoàn Phú Tấn được đề cử vào cuộc đua với ông Hiền. Trước đó, ông Dương Văn Hiền được xem là ứng viên duy nhất sẽ lên thay thế trưởng BTT Nguyễn Văn Mùi, người từng chịu rất nhiều sóng gió, bị chỉ trích liên tục kể từ khi VPF do các ông bầu bóng đá Việt Nam lập ra năm 2012.

Thêm 2 ứng viên tranh ghế trưởng Ban Trọng tài - Ảnh 1.

Ông Võ Minh Trí (trái) thừa kinh nghiệm điều hành giới trọng tài Ảnh: Quang Liêm

Theo quy định, các ứng viên được đề cử vào ghế trưởng BTT bắt buộc phải nằm trong danh sách đề cử vào BCH VFF khóa 8 và sẽ được bỏ phiếu cùng với các ứng viên khác tại Đại hội VFF khóa 8 diễn ra trong thời gian tới. Với sự xuất hiện của giám sát TT Đoàn Phú Tấn và cựu Còi vàng Võ Minh Trí, cuộc đua vào ghế "vua của vua" chắc chắn sẽ rất khó lường.

Cựu TT FIFA Võ Minh Trí (SN 1972) tối 17-5 tỏ ra khá ngạc nhiên nhưng cũng vui khi được đề cử. Vốn nhiều năm liền là TT FIFA và hiện là người duy nhất đạt cấp độ Elite FIFA ở giới cầm còi Việt Nam, sự nghiệp TT của ông Trí trước khi giải nghệ vào cuối năm 2017 thực sự đáng nể.

Với kinh nghiệm nhiều năm được cầm còi ở rất nhiều giải đấu cấp độ châu lục, cựu TT FIFA thừa chuyên môn cũng như sự hiểu biết để ngồi vào ghế trưởng BTT. Trong khi đó, giám sát TT Đoàn Phú Tấn từng được FIFA và AFC đào tạo các khóa làm giảng viên TT. Đã 65 tuổi nhưng trung bình mỗi mùa giải, ông Tấn vẫn được phân công làm nhiệm vụ giám sát TT khoảng 40 trận gồm V-League và một số giải trẻ khác.

Sự xuất hiện của 2 ứng viên nói trên sẽ tạo nên một cuộc đua thú vị cho vị trí chịu rất nhiều chỉ trích từ các đội bóng. Mới đây, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức từng cho rằng việc VPF phản ứng mạnh mẽ và có những hành động mạnh tay như không mời các trọng tài mắc sai sót làm nhiệm vụ là hành động đúng và cấp thiết để cứu vãn hình ảnh các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Việc ông Hiền bị "mất điểm" vì trách nhiệm liên đới về những sai sót của giới trọng tài và bất đồng với lãnh đạo VPF sẽ khiến cuộc đua với 2 ông Võ Minh Trí và Đoàn Phú Tấn trở nên khó lường hơn. 

Ngày 23-5, VFF công bố danh sách đề cử?

Theo kế hoạch, ngày 22-5, VFF sẽ chốt danh sách ứng viên tranh cử tại Đại hội VFF khóa 8 nhiệm kỳ 2018-2022. VFF sau đó sẽ công khai danh sách trong ngày 23-5, đồng thời với việc báo cáo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và Bộ Nội vụ để chốt thời gian tổ chức đại hội.

Hiện có thông tin đại hội của VFF có thể sẽ phải hoãn lại tới tháng 8 do vướng VCK World Cup 2018 tại Nga. Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, đại hội có thể được tổ chức ngay khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Anh Dũng