Sáng 8-5, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đưa ra một loạt động thái quyết liệt, khiến dư luận bất ngờ khi gạch tên 2 trọng tài Nguyên Văn Kiên và Nguyễn Trọng Thư khỏi danh sách cầm còi ở phần còn lại của mùa giải, đồng thời ngưng hợp tác với Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền với lý do ông Hiền chưa làm tốt nhiệm vụ giám sát trận đấu và vai trò lãnh đạo Ban Trọng tài.

Tuy nhiên, trong cuộc họp diễn ra chiều cùng ngày giữa thường trực VFF (gồm phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn và tổng thư ký Lê Hoài Anh), Ban Trọng tài của VFF và đại diện HĐQT VPF, theo nhiều nguồn tin, VPF đã rút lại quyết định ngưng hợp tác với Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền. Đại diện VPF đã có những giải thích về thông tin đưa ra vào buổi sáng cũng như bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với Phó Ban Trọng tài Dương Văn Hiền. Điều đó cũng đồng nghĩa Ban Trọng tài sẽ không lo lắng vì thiếu người giữ vai trò chấp bút, phân công công tác trọng tài ở các vòng đấu.

VPF không loại phó Ban Trọng tài - Ảnh 1.

Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền (trái) trong một ngày nhận quyết định gây sốc rồi được lãnh đạo VPF xin lỗi, mong tiếp tục hợp tác Ảnh: Ngọc Linh

Câu hỏi đặt ra là vì sao chỉ trong một ngày, ở VPF lại xảy ra câu chuyện ngưng hợp tác rồi lại tiếp tục làm việc cùng ông Dương Văn Hiền. Thực tế với vai trò tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, VPF chỉ có quyền không cho ông Hiền làm giám sát. Còn với tư cách phó Ban Trọng tài trực thuộc VFF, ông Hiền vẫn được phép giữ vai trò chấp bút trong phân công công tác trọng tài. Vì thế dù có xung đột thì ông Hiền vẫn có vai trò quan trọng quyết định đến công tác trọng tài của V-League, Giải Hạng nhất cũng như Cúp Quốc gia.

Đó là một trong những nguyên nhân VPF không thể loại phó Ban Trọng tài. "Do VPF không có quyền kỷ luật trọng tài hay giám sát, nên đơn vị này chỉ có thể thông báo không tiếp tục hợp tác với các trọng tài và giám sát trên. Việc có hay không kỷ luật các trọng tài này hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Ban Trọng tài" - Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi chia sẻ. Ngoài ra, việc thông tin cho báo chí về việc VPF ngưng hợp tác với ông Dương Văn Hiền cũng không xuất phát từ mong muốn chung của HĐQT. "Tôi không biết chuyện này. Muốn biết vì sao VPF lại đòi loại ông Dương Văn Hiền thì nên hỏi thường trực HĐQT, hỏi anh Tú (chủ tịch HĐQT Trần Anh Tú) hay anh Hùng (phó chủ tịch HĐQT). Sáng 7-5, các anh ấy họp với Ban điều hành giải rồi quyết định, còn tôi không rõ vấn đề này" - một thành viên HĐQT chia sẻ.

Trở lại trường hợp trọng tài Nguyễn Văn Kiên bị VPF thông báo không mời cầm còi trong khoảng thời gian chưa xác địch, lý do đưa ra là trọng tài Kiên mắc lỗi nhận định liên tục trong 5 trận đấu ông cầm còi tại Nuti Café V-League 2018, đỉnh điểm là tình huống cho Sanna Khánh Hòa BVN hưởng phạt đền gây tranh cãi ở trận đấu với HAGL tại vòng 7 tối 6-5. Sau trận đấu, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của HAGL cho rằng cần "treo còi" vĩnh viễn trọng tài Kiên.

Con trưởng Ban Trọng tài 2 lần sai luật

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư, con trai của Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, cũng chịu chung số phận như trọng tài Kiên vì mắc một loạt lỗi xử lý sai luật. "Trọng tài Thư liên tục xử lý sai luật, vốn thuộc phạm trù tối kị của giới cầm còi. Trong trận đấu giữa XSKT Cần Thơ và Hà Nội ở vòng 2, ông Thư cho dừng trận đấu khi thủ môn Văn Công bắt được bóng và phạt thẻ vàng với tiền đạo Diachenko của đội chủ nhà vì lỗi phản ứng. Thay vì cho Hà Nội hưởng quả đá phạt, ông lại tung bóng cho thủ môn để đưa bóng vào cuộc. Vì lỗi này, trọng tài Trọng Thư bị "treo còi" 2 trận. Vừa trở lại, cựu "Còi vàng" lại mắc một lỗi tương tự khi điều hành trận Than Quảng Ninh gặp Nam Định tại vòng 6" - một đại diện VPF cho biết.

Anh Dũng