Phan Văn Santos có tên thật là Fabio dos Santos, một gương mặt cực kì quen thuộc của bóng đá Việt Nam những năm 2000. Nếu như HAGL có Kiatisuk, B.Bình Dương có Kesley Alves thì ĐTLA với Phan Văn Santos và anh em nhà Carlos đã tạo nên thế chân kiềng của V-League trong suốt một thời gian dài từ năm 2002 đến 2008.

Dù chơi ở vị trí thủ môn nhưng trong suốt thời gian khoác áo CLB Gạch Đồng Tâm Long An dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Henrique Calisto, Phan Văn Santos nổi tiếng với biệt tài sút phạt cũng như phản xạ xuất sắc trong khung gỗ. Phong độ ấn tượng và vai trò quan trọng của thủ môn người Brazil nhập tịch Việt Nam đã khiến VFF đồng ý cho HLV Calisto gọi anh lên thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam ở trận giao hữu với Olympic Brazil của lứa Ronaldinho, Pato, Marcelo vào năm 2008.

Thủ môn Phan Văn Santos ở đâu, làm gì sau tai nạn mất trí nhớ? - Ảnh 2.

Phan Văn Santos từng được HLV Henrique Calisto gọi lên tuyển Việt Nam ở trận giao hữu với Olympic Brazil của lứa Ronaldinho, Pato, Marcelo

Kể từ khi giải nghệ vào năm 2014, thủ môn sinh năm 1977 quyết định ở lại Việt Nam và mở một trung tâm đào tạo bóng đá ở TP HCM. Sau đó, Santos gia nhập câu lạc bộ B.Bình Dương vào giai đoạn cuối năm 2017 với vai trò huấn luyện viên thủ môn đội trẻ của đội bóng đất Thủ. Tuy nhiên sau một thời gian, Santos lại trở về TP HCM để tiếp tục tham gia vào các hoạt động bóng đá cộng đồng tại Quận 7.

Tháng 7 năm 2018, Santos đã gặp phải một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vụ tai nạn đó khiến cựu thủ thành này bị chấn thương ở vùng đầu. Sau đó, Santos đã được xuất viện về nhà nhưng vẫn trong tình trạng lúc nhớ lúc quên. Ở thời điểm đó, rất nhiều bạn bè của anh tại Việt Nam đã tìm cách gây quỹ, tổ chức những trận đấu giao hữu quyên góp tiền để hỗ trợ Santos kinh phí điều trị.

Sau khi bình phục, Phan Văn Santos lại tiếp tục trở lại với công tác đào tạo trẻ ở trung tâm bóng đá cộng đồng Saigon 7s, nơi thường xuyên tổ chức nhiều giải đấu cho các cầu thủ nghiệp dư, vốn là các nhóm cộng động người nước ngoài đang sinh sống ở Phú Mỹ Hưng, khu vực Quận 7 và Quận 2.

Thủ môn Phan Văn Santos ở đâu, làm gì sau tai nạn mất trí nhớ? - Ảnh 3.

Sau tai nạn giao thông dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, Santos trở lại với công việc làm bóng đá cộng đồng cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

Không chỉ trực tiếp đào tạo cầu thủ cũng như tham gia thi đấu các giải phong trào do Saigon 7s tổ chức, Santos còn cùng bạn bè thường xuyên tổ chức giải đấu mang tên Asia Pacific Football Tournament. Mỗi năm, giải đấu sẽ được tổ chức ở cả 4 quốc gia gồm Nhật Bản, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, quy tụ hàng trăm cầu thủ người nước ngoài đang sinh sống ở các đất nước này.

Nhiều đồng nghiệp cũ của Phan Văn Santos ở tuyển Việt Nam và CLB ĐTLA như Tuấn Phong, Long Giang... vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đến cựu thủ môn lừng danh này. Cho dù xét về tính cách, di chứng từ lần gặp tai nạn, cộng với thái độ ứng xử dễ nổi nóng, mất kiểm soát khi còn thi đấu khiến Phan Văn Santos rất khó gần, tuy nhiên theo cựu tiền vệ Tuấn Phong, người đồng nghiệp cũ vẫn đáng mến trong mắt bạn bè.

Anh Dũng