Tối muộn hôm nay, 17-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam được Thủ tướng ngợi khen và nhận thưởng nóng 1,6 tỉ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư chúc mừng và biểu dương đội tuyển U23 - Ảnh: Quang Hiếu

Trong thư của Thủ tướng nêu rõ: "Hôm nay, tôi rất vui mừng nhận được tin vui từ vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá U23 Châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam của chúng ta đã thi đấu xuất sắc cả ba trận và vượt qua vòng đấu bảng, lần đầu tiên lọt vào vòng tứ kết của giải đấu này, mang lại niềm tự hào cho Tổ quốc, cho người hâm mộ cả nước, thể hiện nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ của thế hệ trẻ Việt Nam".

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin gửi lời chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương toàn thể đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam, nhất là cá nhân huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo.

"Tôi mong toàn đoàn ta tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết, kỷ luật, nỗ lực tập luyện, quyết tâm thi đấu giành thêm nhiều thành tích, vì màu cờ, sắc áo Việt Nam. Chúc toàn đoàn mạnh khỏe và thành công"- Thủ tướng nhấn mạnh.

U23 Việt Nam được Thủ tướng ngợi khen và nhận thưởng nóng 1,6 tỉ - Ảnh 2.

Đội tuyển U23 cầm hoà Syria 0-0 - Ảnh: Anh Dũng

Trước đó, với chiến thuật phòng ngự kín kẽ và quyết tâm, đội tuyển U23 Việt Nam đã cầm chân U23 Syria 0-0, lần đầu vào tứ kết sân chơi châu lục với vị trí nhì bảng D, gặp U23 Iraq vào tối 20-1.

Đây là chiến tích đẹp của bóng đá trẻ Việt Nam, lần đầu giành vé vào tứ kết ở sân chơi châu lục dành cho U23 và thứ hai của Đông Nam Á tại giải sau khi U23 Malaysia loại U23 Ả Rập Saudi 1 ngày trước đó.

Bóng đá Việt Nam từng vào tứ kết sân chơi châu lục ở cấp đội tuyển quốc gia năm 2007 nhưng khi đó, chúng ta là một trong 4 nước đồng đăng cai, có lợi thế sân nhà khi chơi ở vòng bảng trước khi dừng bước trước Iraq. Chiến công lần này, vì thế, được đánh giá cao hơn khi U23 Việt Nam bị đánh giá thấp nhất bảng D, phải thi đấu trong thời tiết lạnh cóng tại Trung Quốc và vừa làm quen với HLV trưởng Hàn Quốc không lâu.

Như vậy ở tứ kết, thầy trò ông Park Hang Seo sẽ gặp U23 Iraq lúc 18 giờ 30 phút ngày 20-1, còn U23 Hàn Quốc gặp U23 Malaysia. Hai cặp tứ kết còn lại đá ngày 19-1: U23 Nhật Bản - U23 Uzbekistan, U23 Qatar - U23 Palestine.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng thưởng 200 triệu đồng cho đội tuyển, bên cạnh phần thưởng nóng 1,4 tỉ đồng của VFF cho toàn đội.

T.Dũng