Điều kỳ diệu đã không xảy ra ở trận bán kết giải Cầu lông vô địch thế giới, diễn ra trưa 10-8, khi tay vợt Việt Nam Nguyễn Tiến Minh để thua 17-21, 15-21 trước tay vợt hay nhất lịch sử cầu lông thế giới Lin Dan.
 
Tiến Minh đã thi đấu đầy nỗ lực trước khi nhận HCĐ giải Cầu lông vô địch thế giới
 
Sau trận tứ kết xuất sắc thắng Jan Jorgensen của Đan Mạch để giành quyền vào tranh huy chương, Tiến Minh khẳng định cửa thắng Lin Dan là rất hẹp, nhưng anh sẽ chiến đấu hết mình, quyết không để thua bạc nhược. Tiến Minh đã làm đúng như lời hứa bởi dù thua, anh vẫn khiến người hâm mộ hài lòng khi thi đấu kiên cường trước tay vợt được mệnh danh là "Super Dan" của cầu lông Trung Quốc.

Ngay từ những phút đầu tiên, tay vợt Việt Nam đã liên tục so kè điểm với Lin Dan. Kể cả khi bị trọng tài bắt sai một tình huống Tiến Minh đánh cầu trong sân nhưng lại cho tay vợt chủ nhà thắng điểm, khi tỉ số đang là 4-3 nghiêng về tay vợt Việt Nam, anh vẫn thi đấu rất điềm tĩnh để rồi thắng hai điểm liên tiếp, vượt lên dẫn 6-4.

Trong 4 lần gặp nhau trước đây, Lin Dan thắng Tiến Minh đến ba lần và chỉ một lần bỏ cuộc do dính chấn thương. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tay vợt người Trung Quốc dễ dàng cân bằng tỉ số rồi liên tục bắt Tiến Minh phải rượt đuổi. Lúc này, các khán giả tại Nhà thi đấu Thiên Hà ở Quảng Châu - Trung Quốc liên tục vỗ tay động viên cả hai khi chứng kiến Lin Dan dẫn 9-7, 11-10 rồi 13-11 trước khi Tiến Minh san bằng tỉ số 14-14.

Trong thời điểm quan trọng nhất, Lin Dan đã phát huy rất tốt những pha đập cầu uy lực nhằm thẳng vào người Tiến Minh khiến anh không kịp xoay trở. Sau 25 phút tranh tài, tay vợt người Việt Nam chịu thua với tỉ số 17-21, trong thế trận mà anh đã nỗ lực hết mình.

Bước sang ván thứ hai, tình thế lại diễn ra tương tự khi Lin Dan liên tục dẫn điểm trước khi để Tiến Minh gỡ hòa 6-6. Đáng tiếc là thời điểm này, tay vợt Việt Nam lại đánh hỏng nhiều tình huống khiến khoảng cách điểm ngày một xa. Dù có thời điểm khiến Lin Dan phải vất vả cứu cầu cũng như có được những pha ghi điểm đầy uy lực, nhưng chung cuộc Tiến Minh vẫn phải chịu gác vợt trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp cũng như số danh hiệu cá nhân.

Thua 15-21 sau 24 phút, Tiến Minh vui vẻ nhận tấm HCĐ quý giá cho cầu lông Việt Nam.
 
Sau giải đấu này, tay vợt hạng 7 thế giới sẽ trở về Việt Nam nghỉ ngơi trước khi lên đường sang Ấn Độ đầu quân cho CLB Pune Vijetas để thi đấu ở giải vô địch các CLB Ấn Độ, với mức lương gần 1 tỉ đồng.
Anh Dũng - Ảnh: Quang Liêm