Càng ngạc nhiên hơn khi trước đó, bóng đá TBN vốn nổi tiếng chỉ chơi hay ở … vòng loại! Họ duy nhất một lần đăng quang tại Euro 1964 vào thời kỳ vòng chung kết chỉ gồm có 4 đội và lại được tổ chức trên đất TBN. Ngay khi đăng cai vòng chung kết World Cup 1982, người hâm mộ TBN cũng phải ngậm ngùi nhìn vòng bán kết diễn ra thiếu vắng đội bóng chủ nhà.

Tuy nhiên, sau khi bước qua lời nguyền "vua vòng loại" tại Euro 2008, TBN như đoàn tàu nặng nề nhận được gia tốc kích hoạt tiếp tục bứt phá về đích ở cả 2 giải lớn tiếp sau đó, điều ngay cả những quốc gia giàu truyền thống bóng đá nhất như Brazil (5 lần vô địch thế giới) hay Ðức ở thời hoàng đế Beckenbauer (vô địch Euro 1972, World Cup 1974) rồi Pháp của huyền thoại Zidane (vô địch World Cup 1998, Euro 2000) cũng phải bó tay.
 
Đội tuyển Tây Ban Nha diễu hành mừng chức vô địch Euro 2012. Ảnh: REUTERS

Có một điểm trùng lặp lý thú giữa 2 nền bóng đá Việt Nam và TBN: Năm 2008, khi TBN đăng quang tại Euro, Việt Nam cũng bước lên ngai vàng khu vực sau gần nửa thế kỷ trông chờ. Chứng kiến được lối chơi phù hợp với thể hình Việt Nam, người hâm mộ nước nhà đã hy vọng vào bản sắc bóng đá dân tộc và tương lai vươn đến những tầm cao mới của bóng đá nước nhà.

Thế nhưng 4 năm qua, bóng đá nước nhà liên tục chuyển động "chậm dần đều": Cứ sau mỗi năm, Việt Nam tuột xuống 1 nấc. Từ vô địch AFF Cup 2008 trở thành á quân SEA Games 2009 rồi bán kết AFF Cup 2010, hạng 4 SEA Games 2011, bây giờ bị loại khỏi vòng bảng AFF Cup 2012! Giờ đây không chỉ đội tuyển quốc gia mà cả nền bóng đá nước nhà với hàng loạt CLB chuyên nghiệp bị xóa tên cũng xem như đang gặp khủng hoảng trầm trọng.

Tiến và lùi, 2 nền bóng đá TBN và Việt Nam cùng xóa được một lời nguyền năm 2008 sau 4 năm đã đi theo 2 hướng hoàn toàn ngược nhau. Dẫu sao người hâm mộ Việt Nam vẫn hy vọng: Coi như đã chạm đáy năm 2012, cùng với tín hiệu 4 cầu thủ trẻ lò Arsenal HAGL - JMG qua Arsenal tập huấn, biết đâu năm 2013 sẽ đánh dấu tín hiệu phục hồi của bóng đá Việt Nam!

Lê Nhi