Tự nhận chỉ là một người viết nhạc nghiệp dư, cựu trung tá quân y Trần Văn Đạo đã có được cho riêng mình nhiều tác phẩm khá ưng ý nói về những người lính bộ đội Cụ Hồ, về tình yêu đất nước của nhiều thế hệ cha ông quyết giữ vẹn bờ cõi, cương thổ quốc gia. Ông kể có thể viết rất nhanh, rất khỏe và làm được khá nhiều CD giới thiệu với bạn bè cũng như giới sáng tác.

Đầu năm 2018, chứng kiến hành trình thi đấu kiên cường của các tuyển thủ U23 quốc gia tại Giải Bóng đá trẻ châu lục và thực sự xúc động trước cuộc chiến trên tuyết trắng Thường Châu (Trung Quốc) trong trận chung kết, ông Đạo đã hoàn thành chỉ trong một đêm nhạc phẩm "Tự hào màu cờ sắc áo Việt Nam"... Tràn về trong tâm trí người lính già Trần Văn Đạo hình ảnh các chiến binh tung ra những cú sút "thần sầu", bóng bay vẽ nên hình dải đất chữ S ven bờ biển Đông, mang chiến thắng vinh quang trở về trên nền nhạc hành khúc rộn ràng.

Tiếng hát tiếp thêm sức mạnh cho bóng đá - Ảnh 1.

Tác phẩm dự thi của các nhạc sĩ, cựu chiến binh Ảnh: ĐÔNG LINH

Về tác phẩm dự thi của mình, cựu binh Trần Văn Đạo cho rằng bài hát có thể sử dụng để cổ động cho mọi đội bóng các lứa tuổi, nam cũng như nữ, miễn là các tuyển thủ mang trên người màu cờ sắc áo quốc gia, đua tranh vì vinh dự của Tổ quốc.

Ông chia sẻ: "Bàng bạc trong bản nhạc này là những lời ngợi ca tinh thần chiến đấu kiên cường, thể hiện khát khao chinh phục và tôi đã khoác cho các tuyển thủ ý chí của những người lính, bởi tất cả đều chiến đấu cho mục tiêu của mình, chiến đấu để bảo vệ và xây dựng đất nước".

Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018, với ông Đạo, chắc chắn sẽ còn là nguồn đề tài vô tận, tạo cảm xúc để ông có thể chấp bút, cho ra đời thêm nhiều tác phẩm từ nay cho đến khi kết thúc chương trình.

Có đôi nét tương đồng với tác giả Trần Văn Đạo, nhạc sĩ Duy Bằng - nguyên là một cán bộ trong ngành công an. Khi còn tại ngũ, ông tham gia đội văn nghệ của đơn vị, được theo học các khóa về thanh nhạc, hướng dẫn sáng tác và không nghĩ đó lại chính là niềm vui nhỏ khi về ông nghỉ hưu với rất nhiều vết thương không bao giờ lành lặn trên thân thể. Một số sáng tác của ông được VTV thu âm, phát sóng trong những chương trình đặc biệt nhân các ngày lễ lớn.

Yêu thích khoa học sáng tạo, thích thể thao nhất là bóng đá, nhạc sĩ Duy Bằng dành rất nhiều tâm huyết của mình vào các tác phẩm tôn vinh tài năng, trí tuệ của con người Việt Nam: "Tôi thích xem các chương trình thi đấu Robocon trong nước cũng như quốc tế, lĩnh vực mà tôi cho rằng thế hệ các nhà khoa học trẻ của chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận tri thức mới của thế giới. Bóng đá cũng thế bởi sau một chặng đường dài trăn trở, tìm kiếm hướng đi, các đội tuyển trẻ Việt Nam đã từng bước vươn ra tầm khu vực và châu lục, trong đó, futsal thậm chí còn góp mặt ở sân chơi thế giới. Xem tác phẩm "Việt Nam quyết chiến thắng" của tôi, nhiều nhạc sĩ góp ý rằng sao không có bất cứ từ ngữ nào nhắc đến các tuyển thủ. Tôi thưa rằng chỉ cần âm nhạc nổi lên, tinh thần tự hào dân tộc sẽ bùng nổ nơi mọi người nghe bởi ai ai cũng thấm nhuần tinh thần "Tự hào ngàn năm con cháu Lạc Hồng" và "tay trong tay, muôn người như một, cùng tiến lên, Việt Nam quyết chiến thắng"... Tôi mong mỏi tác phẩm của mình sẽ trở thành bạn đồng hành không thể thiếu của các đội tuyển bóng đá, đội tuyển Robocon và tất cả ai đại diện màu cờ sắc áo Việt Nam tranh tài mọi lĩnh vực với bạn bè thế giới". 

Tác phẩm gửi về sớm nhất

Ca từ ngắn gọn, nhạc điệu sôi động với chỉ 3 câu đơn giản, dân dã: "Sút sút căng, sút sút vào, dzô dzô dzô...", tác phẩm "Sút sút sút" của nhạc sĩ Vũ Hải chắc chắn sẽ tạo được bầu không khí sôi động tại cầu trường khi CĐV có thể vừa vỗ tay vừa hát rất mạnh mẽ, kết thúc bằng những lời đồng thanh "Việt Nam quyết thắng! Việt Nam chiến thắng!" để động viên cầu thủ dưới sân. Đây là tác phẩm được gửi về ban tổ chức sớm nhất, đáp ứng gần đầy đủ mọi tiêu chí của cuộc thi.

Đào Tùng