Không hề xa lạ với các trận đấu bóng đá nữ khi từng điều hành trận chung kết World Cup 2019, nắm quyền phân xử trận bán kết EURO 2017 giữa Anh và Hà Lan đồng thời cũng là "khách quen" của các mùa giải UEFA Champions League nữ, của môn bóng đá nữ tại Olympic Rio 2016 cũng như vòng chung kết U20 nữ thế giới, bà Stephanie Frappart là trọng tài nữ đầu tiên được giao bắt chính một trận đấu của nam tại Ligue I hồi tháng 4 vừa qua và tiếp tục có tên trong lực lượng trọng tài làm nhiệm vụ tại giải VĐQG Pháp mùa giải mới 2019-2020.

Tổ trọng tài nữ bắt Siêu cúp châu Âu, UEFA nhận gạch đá - Ảnh 1.

Bà Stephanie Frappart sẽ bắt chính trận Siêu cúp châu Âu

Trưởng tiểu ban trọng tài UEFA Roberto Rossetti đã kiên quyết bảo vệ việc trao cho bà Stephanie Frappart quyền điều hành trận chung kết Siêu cúp châu Âu khi nữ trọng tài này vượt qua cuộc kiểm tra thể lực với kết quả tương đương các đồng nghiệp nam. Ông Rossetti cũng khẳng định không có bất cứ lo ngại nào về năng lực của nữ trọng tài Stephanie Frappart khi bà từng điều khiển rất tốt trận chung kết World Cup nữ 2019 hồi tháng 7 vừa qua giữa hai đội tuyển Mỹ và Hà Lan.

Tổ trọng tài nữ bắt Siêu cúp châu Âu, UEFA nhận gạch đá - Ảnh 2.

Nữ trọng tài Stephanie Frappart tại trận chung kết World Cup nữ 2019

Sự quan tâm của người hâm mộ lẫn những lời chỉ trích không liên quan đến vấn đề giới tính, bởi tất cả gần như chỉ chú trọng đến kinh nghiệm của một nữ trọng tài lần đầu làm nhiệm vụ ở một trận chung kết lớn của nam trong hệ thống giải của UEFA. Roberto Rossetti – người kế nhiệm "vua áo đen" Pierluigi Collina về công tác trọng tài – giải thích: "Tôi tin Stephanie Frappart sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bà ấy đã trải qua một mùa giải thật tuyệt, từ lần đầu dẫn dắt hai đội bóng nam ra sân tại Ligue I cho đến trận chung kết World Cup nữ 2019. Để làm được điều này, Stephanie đã chuẩn bị tốt ở các khâu thể lực và tinh thần còn chuyên môn của bà thì không cần bàn khi bà ấy hiểu rất rõ bóng đá, phân xử theo luật lệ. Nếu nói về sai sót trên sân thì ngay trọng tài nam cũng không thể tránh khỏi những tình huống khó".

Tổ trọng tài nữ bắt Siêu cúp châu Âu, UEFA nhận gạch đá - Ảnh 3.

Manuela Nicolosi (bìa trái), Stephanie Frappart (thứ hai, từ trái) và (Michelle O’Neill (giữa)

Ông Roberto Rossetti cũng không quên dành những lời khen ngợi cho các nữ trợ lý Manuela Nicolosi (Pháp), Michelle O’Neill (CH Ireland) sẽ làm việc ở trận đấu trên sân Vodafone Park tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ rạng sáng 15-8 khi phía ngoài đường piste, họ còn có sự hỗ trợ tận tình từ vị trọng tài thứ tư dày dạn kinh nghiệm người Thổ Nhĩ Kỳ Cuneyt Cakir, chính là người bắt chính trận bán kết lượt về Champions League giữa Liverpool và Barcelona tại sân Anfield.

Tổ trọng tài nữ bắt Siêu cúp châu Âu, UEFA nhận gạch đá - Ảnh 4.

Chelsea có màn đại chiến thứ nhì đầu mùa với Liverpool

Trả lời báo giới tại Thổ Nhĩ Kỳ trước giờ bóng lăn trận Siêu cúp châu Âu, Stephanie Frappart tự tin khẳng định: "Từng điều khiển các trận đấu nam tại Ligue I, tôi biết phải chuẩn bị như thế nào khi ra sân. Chẳng có gì khác biệt giữa các trận đấu nam và nữ bởi bóng đá ở đâu cũng vậy và đều tuân thủ một bộ luật, chỉ có lối chơi là sự phân biệt đội này, đội khác mà thôi. Tôi không ngại hoặc lo lắng gì".

Tổ trọng tài nữ bắt Siêu cúp châu Âu, UEFA nhận gạch đá - Ảnh 5.

HLV Jurgen Klopp mơ "cú đúp" châu Âu với Liverpool

HLV Jurgen Klopp của Liverpool tỏ ra hào hứng với ý tưởng của UEFA dù ông thừa nhận chưa có nhiều trải nghiệm ở các trận đấu có trọng tài nữ: "Phụ nữ thì sao, họ làm trọng tài có vẻ ổn định hơn, quyết đoán hơn và chúng tôi rất vui được tham dự vào những sự kiện mang tính lịch sử như vậy. Hai đội bóng chắc chắn sẽ không làm tình thế khó xử hơn với trọng tài nữ và bản thân tôi hứa hẹn sẽ cư xử đúng mực như những quý ông. Đây là lần đầu nhưng tôi hy vọng sẽ không phải là lần sau cùng trọng tài nữ phân xử cuộc chơi của chúng tôi".

Tổ trọng tài nữ bắt Siêu cúp châu Âu, UEFA nhận gạch đá - Ảnh 6.

Trợ lý Manuela Nicolosi

* Stephanie Frappart, 35 tuổi, từng chia tay với sự nghiệp cầu thủ để theo đuổi việc cầm còi vào năm 18 tuổi và trở thành trọng tài FIFA năm 2009. Bà được bắt chính lần đầu tại Ligue I vào tháng 4-2019 ở trận đấu giữa Amiens và Strasbourg, tròn 27 năm sau khi đồng nghiệp đàn chị Nelly Vienna được cử làm trợ lý một trận đấu cũng ở Ligue I. Trong lịch sử, trọng tài nữ Nicole Petignat từng được bắt chính 3 trận vòng sơ loại UEFA Cup giai đoạn 2004-2009 còn Bibiena Steinhaus là nữ trọng tài đầu tiên bắt chính ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu với trận Hertha Berlin gặp Werder Bremen tại Bundesliga mùa 2017 - 2018.

Đông Linh (theo SportMail, UEFA)