Sáng 31-5, một lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết: "Tổng cục TDTT đã lên kế hoạch và đang tiến hành làm các thủ tục để rút 7 người được tổng cục cử đi biệt phái ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) về lại tổng cục".

Theo vị này, kế hoạch rút những người biệt phái từ VFF về lại đã được lãnh đạo Tổng cục TDTT đưa ra bàn từ tuần trước. Trong 7 người này có 2 ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VFF; và ông Lê Hoài Anh, Tổng Thư ký VFF; cùng một số người khác đang giữ vị trí quan trọng tại VFF.

Tổng cục TDTT rút các ông Trần Quốc Tuấn, Lê Hoài Anh khỏi VFF - Ảnh 1.

Tổng cục TDTT đang tiến hành các thủ tục để rút ông Trần Quốc Tuấn (trái) và Lê Hoài Anh (phải) về lại tổng cục - Ảnh: Hải Anh

Việc Tổng cục TDTT giới thiệu cán bộ tham gia cơ cấu của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong đó có VFF, là trên cơ sở đề nghị của các tổ chức này. Trước đây, nhiều trường hợp khác đã được Tổng cục TDTT cử sang làm việc tại các liên đoàn, hiệp hội thể thao.

Theo chia sẻ của ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, trên báo chí, việc được rút về Tổng cục TDTT không ảnh hưởng đến chuyện ông Trần Quốc Tuấn có ra tranh cử tại Đại hội VFF lần thứ VIII sắp tới hay không. "Nếu anh Tuấn vẫn được các tổ chức thành viên và VFF tín nhiệm giới thiệu, Tổng cục TDTT sẽ căn cứ tình hình cụ thể để xem xét. Hiện ứng viên các chức danh chủ chốt ở VFF đang bị đánh giá là yếu dù khá nhiều. Thế nên, chúng tôi cũng rất lo lắng bởi nhiệm kỳ tới của VFF sẽ khó khăn nếu thiếu người làm"- ông Vương Bích Thắng nhận định.

Ông Trần Quốc Tuấn hiện đang là Phó Chủ tịch kiêm Bí thư Chi bộ VFF. Ông Tuấn là người duy nhất trong 7 người biệt phái ra tranh cử các chức danh tại Ban Chấp hành VFF khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022), ngoài chức danh chủ tịch, ông Tuấn cũng tranh cử vị trí phó chủ tịch phụ trách chuyên môn.

Theo danh sách mới nhất từ Tiểu ban nhân sự Đại hội VIII VFF công bố, vị trí chủ tịch VFF có 4 người ứng cử, ngoài ông Trần Quốc Tuấn, còn 3 người khác là các ông: Cấn Văn Nghĩa (Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình), ông Nguyễn Công Khế (nguyên phó chủ tịch VPF) và ông Lê Quý Phượng (nguyên hiệu trưởng Trường Đại học TDTT 2 TP HCM).

Trước đó, nguồn tin của Báo Người Lao Động chiều ngày 30-5 cho biết trong ngày, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã có cuộc làm việc với Thường vụ Đảng ủy Tổng cục TDTT về quá trình kiểm tra Chi bộ VFF. Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã đề nghị Thường vụ Đảng ủy Tổng cục TDTT kiểm tra sát sao những vi phạm tại Chi bộ VFF đã được nêu từ trước.

Một nguồn tin khác cho biết trong buổi làm việc ngày 30-5, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã chỉ thêm những vi phạm tại Chi bộ VFF: "Chi bộ VFF buông lỏng công tác Đảng, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tại chi bộ, để xảy ra nhiều năm liền mỗi một năm bỏ sinh hoạt tới 4 kỳ, ngay bản thân ông Trần Quốc Tuấn một năm bỏ sinh hoạt từ 6 đến 8 kỳ. Đặc biệt, với vai trò là Bí thư chi bộ, ông Quốc Tuấn đã không hoàn thành lời hứa với Đảng là phải đóng Đảng phí đầy đủ. Cụ thể, số tiền đóng Đảng phí mà Chi bộ VFF bị truy thu là trên 100 triệu đồng, riêng ông Tuấn chiếm gần 1/7 số tiền "trốn" đóng Đảng phí. Năm 2015, Chi bộ VFF bỏ sinh hoạt 5 kỳ, năm 2016 bỏ 5 kỳ, năm 2017 bỏ 6 kỳ. Những vi phạm ở Chi bộ VFF người đứng đầu là ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư chi bộ, là người phải chịu trách nhiệm".

Theo nguồn tin, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương sẽ sớm đưa ra kết luận về những vi phạm này và chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai, ai là người phải chịu trách nhiệm chính.

Trước đó, ông Trần Quốc Tuấn đã bị cơ quan kiểm tra của Đảng bộ Tổng cục TDTT kiểm tra nhiều dấu hiệu vi phạm. Ngoài nội dung kiểm tra "điều chuyển cán bộ, chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ quản lý không mắc khuyết điểm", ông Tuấn cũng đang bị cơ quan kiểm tra kiểm tra với nội dung "Thay biển số xe từ biển trắng sang biển 80A xanh sai quy định Nhà nước" và "Đưa vợ, người thân nắm toàn bộ chi tiêu bếp ăn của VĐV".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 18-4, tại trụ sở Tổng cục TDTT (TP Hà Nội), Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra đối với ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, vì liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Chương, nguyên quyền Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014, tố cáo ông Thắng vô trách nhiệm trong công tác quản lý. Chiều 19-4, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đến Chi bộ VFF để đọc quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Chi bộ VFF. Lúc đó, Đảng bộ Tổng cục TDTT cũng đang trong quá trình kiểm tra ông Trần Quốc Tuấn.

Trường hợp của ông Trần Quốc Tuấn dự kiến có kết quả sau 30 ngày từ khi quyết định kiểm tra, còn với ông Vương Bích Thắng là 45 ngày.

Huy Thanh