Lần đầu tiên kể từ khi Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) công bố bản điều tra nêu rõ thực trạng việc sử dụng doping “có hệ thống” và được “chính quyền ủng hộ” trong làng thể thao Nga, người đứng đầu chính quyền Nga đã chính thức bày tỏ quan điểm về vấn đề này.

Tổng thống Vladimir Putin họp khẩn để giải quyết nạn doping trong thể thao Nga
Tổng thống Vladimir Putin họp khẩn để giải quyết nạn doping trong thể thao Nga

Trong buổi làm việc đột xuất với Bộ Thể thao và đại diện các liên đoàn thể thao Nga tối 11-11 tại Sochi, tổng thống Putin đã ra lệnh tiến hành ngay một cuộc điều tra toàn diện xung quanh kết quả điều tra của WADA và yêu cầu phải hợp tác đầy đủ với WADA và các quốc gia khác trong việc phòng chống đại dịch doping.

Tại buổi làm việc, tổng thống Putin cho rằng, thể thao Nga thực sự tổn thương nếu kết quả điều tra của WADA là đúng sự thật và khả năng điền kinh nước này bị trục xuất, cấm tham dự Thế vận hội Rio 2016 sẽ đem lại thảm họa thực sự. “Cuộc chiến chống nạn doping trong thể thao là vấn đề cấp bách, đòi hỏi sự quan tâm sát sao, lâu dài” – tổng thống Putin khẳng định.

Tổng thống Putin chỉ đạo Bộ Thể thao Nga đấu tranh quyết liệt với doping
Tổng thống Putin chỉ đạo Bộ Thể thao Nga đấu tranh quyết liệt với doping

Phản ứng của chính quyền Nga được đánh giá là nhanh nhạy và kịp thời, diễn ra ngay trước hạn chót mà Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) đưa ra vào ngày 13-11 tới đây để phía Nga công bố chương trình hành động cụ thể nhằm giải quyết tình trạng sử dụng doping tràn lan ở thể thao nước này, cụ thể là môn điền kinh.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko khẳng định phía Nga sẵn sàng mời một chuyên gia nước ngoài đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Phòng xét nghiệm doping đặt tại Moscow. Giám đốc Grigory Rodchenkov đã tuyên bố từ chức hôm 10-11, chỉ một ngày sau khi ông ta bị tố cáo đã che giấu kết quả xét nghiệm các mẫu thử, tống tiền VĐV và đánh tráo, sửa đổi kết quả cũng như hủy hoại 1.417 mẫu thử. Đây chính là tổng hành dinh chịu trách nhiệm kiểm tra toàn bộ các mẫu thử doping tại Thế vận hội mùa Đông Sochi 2014. Phòng xét nghiệm Moscow đã bị WADA rút giấy chứng nhận và phía Nga bước đầu đã đình chỉ hoạt động nơi này sau khi WADA công bố kết quả điều tra.

HCV TVH 2012 Mariya Savinova (trái) và HCĐ Ekaterina Poistogova bị cấm thi đấu vĩnh viễn

HCV TVH 2012 Mariya Savinova (trái) và HCĐ Ekaterina Poistogova bị cấm thi đấu vĩnh viễn

Liên đoàn Thể thao dưới nước thế giới (FINA) hôm 11-11 tuyên bố sẽ chuyển toàn bộ mẫu thử doping của các VĐV tham gia Giải Vô địch thế giới 2015 tại Kazan từ phòng xét nghiệm Moscow sang Barcelona, nơi có một phòng xét nghiệm hiện đại khác, đạt tiêu chuẩn và được WADA cấp phép. FINA cho biết họ không thể tiếp tục đặt niềm tin vào kết quả kiểm nghiệm tại Moscow và buộc phải quan tâm nhiều hơn sau khi nhận lời cảnh báo từ WADA thông qua kết quả điều tra.

Báo chí thế giới quan tâm đến bản báo cáo của WADA
Báo chí thế giới quan tâm đến bản báo cáo của WADA

Trước những phản ứng tích cực từ Nga, Chủ tịch Ủy ban Olympic thế giới (IOC) Thomas Bach hy vọng IAAF sẽ có “những quyết định cần thiết” trong việc xem xét cấm vận điền kinh Nga tại Thế vận hội 2016 sắp tới. Ông cho rằng IOC không thể đơn phương quyết định trục xuất điền kinh Nga khỏi đại hội mà cần có ý kiến chính thức từ IAAF, trong đó, nhất thiết phải có sự bảo đảm quyền thi đấu của các VĐV trong sạch.

Phó Chủ tịch LĐĐK Nga Tatyana Lebedeva, cựu vô địch nhảy xa nữ Thế vận hội, cho rằng tổ chức này sẽ quyết liệt cải tổ để điền kinh Nga xứng đáng có được chỗ đứng tại Thế vận hội sau các vụ việc đáng tiếc đã qua, kể từ khi truyền hình Đức tiết lộ về sự việc này hồi năm ngoái.

Đông Linh (theo BBC, Telegraph, Daily Mail)