Tuổi tác rõ ràng không có nhiều tác động đến màn trình diễn của hai nhà vô địch hạng bán trung và chỉ riêng việc võ sĩ “đấm ra tiền” Floyd Mayweather thống nhất được danh hiệu của cả ba tổ chức WBC, WBA và WBO cũng đã là thành công rất đáng ghi nhận ở màn so găng bạc tỉ này.

Mayweather ra đòn liên hoàn ở hiệp 3
Mayweather ra đòn liên hoàn ở hiệp 3

Công bằng mà nói, điều người ta chờ đợi - một kết quả thắng knock-out- đã không xảy đến và tất nhiên, việc các trọng tài quyết định xử thắng điểm cho Mayweather chắc chắn sẽ còn vấp phải những phản ứng nhất định từ Pacquiao và êkip của võ sĩ người Philippines này. Dẫu vậy, cũng phải thừa nhận với ưu thế vượt trội về mọi mặt, từ chiều cao, cân nặng, chiều dài sải tay và nhất là kinh nghiệm của 47 trận toàn thắng trước đó, Mayweather đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát thế trận bằng những pha ra đòn liên hoàn.

Pacquiao giáng trả mạnh mẽ ở ván thứ 6
Pacquiao giáng trả mạnh mẽ ở ván thứ 6

Sau khi sớm vượt lên trước ở ba hiệp đấu đầu tiên, Mayweather đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ Pacquiao ở hiệp đấu thứ 4 rồi thứ 6. Đấy cũng là những thời điểm hiếm hoi ở trận đấu này, tay đấm người Philippines bám sát đối thủ cả về điểm số và giằng co về thế trận khi cách biệt điểm số được rút ngắn chỉ còn 2 điểm.

Mayweather áp đảo ở cuối trận đấu
Mayweather áp đảo ở cuối trận đấu

Mayweather sau đó đã chủ động tấn công và ra đòn hiệu quả, liên tiếp giáng vào mặt Pacquiao những cú đấm rất mạnh. Lợi thế hiển nhiên từ các hiệp đấu 7, 8, 9 và hai hiệp cuối cùng đã giúp võ sĩ người Mỹ giành điểm số chung cuộc 117-111 hết sức thuyết phục. Ngay cả các trọng tài cũng nhất trí với nhau về các điểm số 118-110, 116-112 và 116-112 nghiêng về cho Floyd Mayweather, giúp anh có được chiến thắng thứ 48 trong sự nghiệp đồng thời trở thành nhà vô địch thế giới tuyệt đối ở hạng bán trung nhờ gồm thâu cả danh hiệu WBO của Pacquiao.

Cú ra đòn quyết định của Mayweather
Cú ra đòn quyết định của Mayweather

Ngay sau khi nghe công bố kết quả, Pacquiao phản ứng: “Tôi cảm thấy mình thi đấu rất tốt, ra đòn trúng đích nhiều lần và tin tưởng đã giành được chiến thắng chung cuộc. Vì thế, kết quả khiến tôi vô cùng thất vọng…”.

Niềm phấn khích của Mayweather sau chiến thắng cùng chiếc đai vô địch
Niềm phấn khích của Mayweather sau chiến thắng cùng chiếc đai vô địch

Ngôi vô địch tuyệt đối giúp Mayweather “bỏ túi” 180 triệu USD một cách thuyết phục và tay đấm người Mỹ đã nghĩ đến lần thượng đài tiếp theo, dự kiến vào tháng 9 tới đây. Trong khi đó, Pacquiao nhận 120 triệu USD đầy buồn bã và dự định sẽ nghỉ ngơi một thời gian trước khi tính đến chuyện thi đấu trở lại.

Đông Linh - Ảnh: Reuters