U16 Việt Nam tiếp tục dừng bước ở vòng bảng với thành tích thua 2, hòa 1, xếp chót bảng C.

Trong lúc thầy trò ông Việt chưa trở về Việt Nam, người hâm mộ trong nước khá sốc trước thông tin cho biết đội U16 Việt Nam dự giải châu Á 2018 với thành phần không phải là mạnh nhất. Lý do nhiều trụ cột bị loại trước đó là vì quá tuổi quy định, nhưng nghiêm trọng hơn, một số không được gọi lên U16 Việt Nam vì bày tỏ thái độ phản ứng ban huấn luyện (BHL), thậm chí "đe dọa xử" trợ lý HLV Nguyễn Quang Huy.

Theo một số tờ báo, việc quá tuổi quy định nằm ở lỗi của VFF vì không xem kỹ quy định của LĐBĐ châu Á dành cho cầu thủ sẽ được thi đấu tại VCK U16 châu Á 2018. Chính vì vậy mà một số cầu thủ sinh trước ngày 1-9-2002 vốn là trụ cột của U16 Việt Nam đã phải ngậm ngùi chia tay đội dù trước đó vẫn được chơi tại giải U16 Đông Nam Á.

Lùm xùm U16 Việt Nam: Trò có lỗi, thầy thì sao? - Ảnh 1.

HLV trưởng Vũ Hồng Việt (phải) của U16 Việt Nam Ảnh: ĐỨC ANH

Riêng vụ việc có một nhóm cầu thủ bất mãn các HLV khi đá giải Đông Nam Á, thậm chí dọa cả trợ lý HLV, lãnh đạo VFF đã bác bỏ thông tin này. Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết VFF đã được lãnh đạo và BHL U16 Việt Nam báo cáo vụ việc kể trên từ khi mới đến Malaysia dự giải U16 châu Á 2018: "Chuyện là thế này, sau khi bị loại, một số cầu thủ U16 Việt Nam có thái độ không đúng mực. Họ nhắn tin qua lại với nhau trên điện thoại để nói xấu BHL. Trong lúc thu điện thoại, các HLV biết được sự việc. Ngay khi đó, VFF cùng BHL đã họp để chấn chỉnh các cầu thủ U16 Việt Nam". Đại diện VFF cho biết họ còn rất trẻ nên cố gắng không công khai tên tuổi để tránh ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này của các em và đã thông báo để đơn vị chủ quản có biện pháp giáo dục, răn đe cầu thủ của họ.

Theo báo chí, nhóm cầu thủ bị loại vì 2 nguyên nhân gây sốc kể trên đa phần đến từ lò đào tạo PVF. Điều này thực sự khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu vì trước đó, dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Hải Biên, lứa tài năng trẻ này gây được nhiều ấn tượng mạnh về chuyên môn cũng như đạo đức. Việc các cầu thủ trẻ phản kháng khi bị sức ép, la mắng không hiếm gặp. Quan trọng là việc giáo dục cầu thủ là trách nhiệm của BHL. Vấn đề là thành tích bết bát ở hai giải đấu quan trọng nhất của U16 Việt Nam trong năm, lẽ ra HLV Vũ Hồng Việt sẽ phải nhận trách nhiệm, đồng thời toàn bộ BHL và trưởng đoàn phải giải trình thuyết phục cho công luận vì không hoàn thành nhiệm vụ, thì lại chẳng thấy nêu ra.

Nhiều người hâm mộ tỏ vẻ không vui trước một số việc HLV Vũ Hồng Việt đã làm không được người trong nghề ủng hộ. Nhưng khi điểm yếu về chuyên môn chưa lộ ra, tất cả còn dễ dàng thông cảm. Bây giờ thì khác, không thể nước chảy bèo trôi vấn đề trách nhiệm…

MINH NGỌC