Bước vào tuổi 25, tay đua Nguyễn Thị Thi được giới chuyên môn đánh giá cao và cho rằng Thi đã bắt đầu chín muồi trong sự nghiệp, tuy thành tích của cô gái vùng núi Sam này không nổi bật như đồng đội Nguyễn Thị Thật đang cùng khoác áo Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Nhận xét về Thi, cô gái có nụ cười duyên dáng cùng gương mặt thùy mị, HCV châu Á 2018 xe đạp nữ đường trường Nguyễn Thị Thật cho biết: "Là một tay đua "đầu kéo" cùng khả năng nhạy bén khi gặp các tình huống khó, Thi luôn là đồng đội tốt và hỗ trợ tôi hết mình tại các giải đấu quốc tế. Chiếc HCV SEA Games 2017 và HCV châu Á vừa qua của tôi có sự đóng góp rất lớn của Thi và đồng đội khác là Nguyễn Thị Thu Mai".

Mê búp bê, thích làm cô giáo làng, có ai ngờ năm lớp 9, cô học trò có cặp chân dài của Trường THCS Trương Gia Mô lọt vào mắt các tuyển trạch viên xe đạp thị xã Châu Đốc (nay là TP Châu Đốc), để trở thành VĐV tuyến năng khiếu của thị xã và liên tục mang về HCB ở các giải đấu của tỉnh. Khi ấy, đối thủ chính của Thi là cô gái mạnh mẽ của Tịnh Biên - Nguyễn Thị Thật - trong suốt một năm ròng rã.

Trợ thủ đắc lực của Nguyễn Thị Thật - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thi nhận Áo vàng chặng 2 tại Cúp Biwase 2018

Tuy Thi chỉ giành HCB nhưng với HLV Ngô Quốc Tiến và Lê Thanh Liêm, cô gái này đã trở thành một VĐV đầy tiềm năng. Rồi những năm tiếp theo đó, Thi về đội xe đạp của Công ty Bảo vệ thực vật An Giang, bắt đầu cuộc sống của một VĐV chuyên nghiệp, ăn ngủ ngay cạnh Nguyễn Thị Thật.

Từng cạnh tranh gay gắt khi cả hai còn ở tuyến huyện nhưng khi về chung một đội, việc các HLV lo ngại 2 tay đua sẽ mâu thuẫn nhau lại không diễn ra khi Thi bộc bạch: "Thật rất xuất sắc và tính tình lại dễ thương. Do vậy, tôi quyết định phải hỗ trợ hết mình cho đồng đội mình dù ở màu áo của An Giang hay khi khoác áo đội tuyển quốc gia".

Nói là làm, khi ở các giải đấu quốc tế, việc Thi cùng Thu Mai thường xuyên lúc là "đầu kéo", khi thì bứt phá, tấn công các tay đua khác để Thật luôn có thành tích tốt kể từ khi Thi lên đội tuyển quốc gia vào năm 2013. Có lẽ nhờ những hy sinh thầm lặng của Thi, Nguyễn Thị Thật đã trở thành tay đua Việt Nam đầu tiên đoạt HCV châu Á ở nội dung đường trường vào những ngày cận Tết Mậu Tuất.

Tại Giải Xe đạp nữ quốc tế Truyền hình Bình Dương - Cúp Biwase 2018 với nhiều tay đua mạnh tham dự, việc Nguyễn Thị Thi cùng đồng đội Thu Mai thể hiện phong độ tốt cũng là tín hiệu vui cho đội tuyển Việt Nam. Họ là 2 tuyển thủ quốc gia đang nằm trong danh sách tập trung chuẩn bị cho Á vận hội 2018, khởi tranh tại Indonesia vào tháng 8. Theo Nguyễn Thị Thi, Cúp Biwase cũng là cơ hội cho cả hai rèn luyện kỹ chiến thuật nhằm hỗ trợ cho Nguyễn Thị Thật chinh phục mục tiêu lấy HCV Á vận hội. Xe đạp nữ Việt Nam đến Indonesia với 2 tay đua. Suất đầu tiên chắc chắn nằm trong tay cô gái vàng Nguyễn Thị Thật đang đi tập huấn tại Thụy Sĩ. Suất còn lại sẽ được HLV chọn trong số các tay đua Nguyễn Thị Thi, Thu Mai và Phan Thị Liễu. 

Muốn đào tạo trẻ

Với Thi, dự định sau khi rời yên xe, cô muốn được trở thành một HLV tại quê nhà với lý do đơn giản: "Tôi muốn được trở thành người ươm mầm cho các bạn trẻ. Nếu giải nghệ, tôi muốn được dành thời gian còn lại đóng góp cho quê hương và có cơ hội phụng dưỡng cha mẹ vì mình đã xa nhà nhiều rồi".

Bài và ảnh: Quang Liêm