“Án phạt tưởng như nhanh gọn, đanh thép của VFF hóa ra khiến người hâm mộ càng bức xúc hơn. Không ai tán thành việc ông trưởng BTC giải ngồi bất động khi ở dưới sân ai cũng sôi máu, nổi điên lên vì trọng tài, còn trên khán đài thì người hâm mộ phẫn nộ. Nếu tôi là trưởng BTC giải thì không phải đợi đến khi có sự cố mới xử lý mà phải nhìn được sự căng thẳng, ức chế của các cầu thủ Long An ngay từ hiệp 1” - chuyên gia Đoàn Minh Xương thẳng thắn.

Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc (bìa trái hàng dưới) bị cho là thiếu chủ động, không xuống sân nhắc nhở giám sát, trọng tài để ngăn ngừa sự cố tối 19-2 trên sân Thống Nhất Ảnh: QUANG LIÊM
Trưởng BTC V-League Nguyễn Minh Ngọc (bìa trái hàng dưới) bị cho là thiếu chủ động, không xuống sân nhắc nhở giám sát, trọng tài để ngăn ngừa sự cố tối 19-2 trên sân Thống Nhất Ảnh: QUANG LIÊM

Ông Xương cho rằng với con mắt của dân nhà nghề, ông Ngọc lẽ ra phải nhìn được những phán quyết của trọng tài Thư là không công bằng và làm ảnh hưởng đến đội khách. “Nếu là trưởng giải thì hết hiệp 1, tôi sẽ gặp giám sát và chỉ cần góp ý với giám sát là “nhắc cậu Thư hiệp 2 thổi cẩn thận hơn, tử tế hơn, đừng như hiệp 1”. Mọi chuyện chắc chắn sẽ không bị đẩy đi quá xa!” - ông Xương phân tích.

“Chỉ cần một câu đó thì tôi tin hiệp 2 sẽ khác và sẽ không dẫn đến chuyện “tức nước vỡ bờ”. Ở đây, tôi không cổ xúy cho hành vi của đội Long An vì họ không được phép phản ứng thái quá theo kiểu cả một tập thể xem thường khán giả như thế nhưng rõ ràng, cái gì cũng có căn nguyên của nó” - cựu HLV đội Đồng Tháp và B.Bình Dương nhận xét.

Ý kiến của chuyên gia Đoàn Minh Xương được nhiều cựu trọng tài ủng hộ. Khi được hỏi có nhận xét gì về trọng tài Nguyễn Trọng Thư hay không, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng phân tích: “Mọi người cứ chăm chăm vào quả 11 m đó đúng hay sai nhưng không nhìn vào cả một trận đấu. Phải nhìn nhận là trọng tài Thư rất “tinh vi” - phải “siêu” mới thổi có lợi cho CLB TP HCM như thế được. Rất nhiều tình huống ông Thư gây ức chế cho đội Long An. Nếu soi lại toàn trận đấu sẽ thấy có nhiều lúc trọng tài Thư cắt lợi thế rất “ác” cho Long An nhưng ngược lại thì luôn tạo lợi thế cho TP HCM”.

Theo ông Hùng, không thiếu những trường hợp trọng tài Việt Nam đẩy đội khách vào trạng thái thi đấu ức chế bằng những tiếng còi mà người trong nghề xem là tinh quái, rất khó bắt bẻ vì mức độ nhận định chỉ là 40-60. “Đừng đánh giá thấp, đánh giá yếu trọng tài Việt Nam vì rất nhiều người có thể gây ức chế cho một phía chỉ bằng vài lần cắt còi hoặc bỏ qua một pha bóng phạm lỗi” - ông Hùng kết luận.

Ông Hùng cho rằng nếu chịu khó xâu chuỗi lại những sai sót, có thể bắt gặp nhiều trọng tài thường mắc sai sót ở một số đội bóng. “Người hâm mộ tinh ý lắm, họ có thể phát hiện trọng tài có vấn đề tư tưởng hay không. Chỉ có BTC hoặc giám sát, đôi khi chỉ đến sân cho xong nhiệm vụ mà không sâu sát, giải quyết sự cố ngay trước khi nó manh nha xảy ra. Trường hợp ông Minh Ngọc là một ví dụ” - cựu còi vàng dẫn chứng.

Minh Ngọc