Từng tổ chức thành công hai sự kiện thể thao lớn là Olympic mùa Đông và Paralympic mùa Đông 2022 hồi tháng 2 tại thủ đô Bắc Kinh nhưng Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể đăng cai Asian Games lần thứ 19 vào tháng 9 tới đây như kế hoạch ban đầu. Hôm 6-5, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) chính thức công bố hoãn việc tổ chức Asian Games 19 cho đến khi có thông báo mới.

Trung Quốc hoãn tổ chức Đại hội thể thao châu Á - Asian Games 2022 - Ảnh 1.

Tổ hợp thể thao trung tâm thành phố Hàng Châu

Không có lý do chính thức nào được đưa ra từ Hội đồng Olympic châu Á, Ủy ban Olympic Trung Quốc cũng như Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn đang hứng chịu làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Chính quyền nước này kiên trì theo đuổi chiến lược "zero-Covid" với những chính sách hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm cả những đợt phong tỏa nhiều ngày tại một số địa phương, trong nỗ lực ứng phó với đại dịch.

"Sau khi thảo luận chi tiết với Ủy ban Olympic Trung Quốc (COC) và Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu (HAGOC), Ban điều hành OCA đã quyết định hoãn Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19, dự kiến ​​được tổ chức, từ ngày 10 đến ngày 25-9-2022 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Thời gian tổ chức mới của đại hội sẽ được thống nhất giữa OCA, COC, HAGOC và sẽ được công bố sớm nhất. HAGOC đã chuẩn bị rất kỹ để tổ chức đại hội đúng thời hạn bất chấp những thách thức toàn cầu. Tuy nhiên, quyết định trên đã được tất cả các bên liên quan đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về tình hình đại dịch và quy mô của đại hội. Tên và biểu tượng của Asian Games 19 sẽ không thay đổi và OCA tin rằng đại hội sẽ đạt được thành công trọn vẹn thông qua nỗ lực chung của tất cả các bên", thông báo chính thức từ OCA nhấn mạnh.

Trung Quốc hoãn tổ chức Đại hội thể thao châu Á - Asian Games 2022 - Ảnh 2.

Một địa điểm thi đấu Asian Games 2022 tại Hàng Châu

Thành phố chủ nhà Hàng Châu có 12 triệu dân, nằm ở miền đông gần kề thành phố lớn nhất của đất nước, Thượng Hải, nơi đã phải chịu đựng một cuộc giãn cách xã hội kéo dài nhiều tuần lễ vì đại dịch. Từ tháng 4, Hàng Châu đã hoàn thành xây dựng 56 địa điểm thi đấu cho Đại hội thể thao châu Á và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á, sẵn sàng trở thành thành phố thứ ba ở Trung Quốc đăng cai tổ chức kỳ đại hội cấp châu lục sau Bắc Kinh năm 1990 và Quảng Châu năm 2010.

Ngoài Asian Games 19, OCA cũng quyết định không tổ chức Đại hội thể thao trẻ châu Á lần thứ 3, dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 12 năm nay tại thành phố Sán Đầu. Sự kiện này từng bị hoãn vào năm 2021 và nay chính thức bị hủy bỏ. Á vận hội trẻ lần tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2025 tại Tashkent, Uzbekistan.

Đông Linh (theo France24, Olympic.com)