Kể từ sau chiến tích huy hoàng của những Trần Quang Hạ (HCV ASIAD 1994), Hồ Nhất Thống (HCV ASIAD 1998), Trần Hiếu Ngân (HCB Olympic Sydney 2000)… Taekwondo VN dường như chưa tìm lại ánh hào quang ngày nào ở đấu trường châu lục và Olympic.

Hơn 10 năm qua, quyền Taekwondo là nội dung thế mạnh của Việt Nam ở đấu trường châu lục lẫn thế giới với các gương mặt vàng như Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thị Thu Ngân, Liên Thị Tuyết Mai, Nguyễn Thiên Phụng,… Trong đó, Châu Tuyết Vân được biết đến với 5 lần liên tiếp vô địch thế giới. Vì thế, khi nội dung quyền Taekwondo được đưa vào thi đấu tại ASIAD 2018, đây là tin vui cho Việt Nam bởi cơ hội giành HCV hoàn toàn trong tầm tay, mở ra cơ hội lịch sử cho Châu Tuyết Vân và các đồng đội để phá bỏ "dớp" của Taekwondo Việt Nam sau 20 năm không biết đến HCV Á vận hội. Đó là thời cơ và cũng là thách thức không hề nhỏ.

Kế hoạch đón đầu ASIAD 18 đã được TP HCM thực hiện từ giữa năm 2017 khi cử Châu Tuyết Vân và Nguyễn Thiên Phụng cùng HLV Nguyễn Thanh Huy sang Hàn Quốc tập huấn. Hai VĐV này đã giành HCV tại Hàn Quốc khi tham dự giải đấu áp dụng nội dung quyền mới. Đặc biệt, với chương trình "Nguồn nhân lực", TP HCM cử 6 VĐV gồm: Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thiên Phụng, Trần Cao Cẩm Tiên, Trần Hồ Duy, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Ngọc Minh Hy sang Hàn Quốc tập huấn 3 đợt. Đây là những nhân tố nòng cốt cho lực lượng tham dự ASIAD tại Indonesia.

Từ ngày 24-5 đến 28-5, Giải Vô địch Taekwondo Người khuyết tật châu Á mở rộng lần thứ 4-2018 và Giải Vô địch Taekwondo châu Á lần thứ 23 – 2018 mở rộng diễn ra tại Nhà Thi đấu Phú Thọ (TP HCM) là một trong những dịp để đội quyền Việt Nam kiểm tra sự chuẩn bị cho ASIAD.

Mỹ Uyên-Hải Lê