Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi bắt tay phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi bắt tay phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ

Sáng 11-8, tại Hội nghị Ban chấp hành LĐBĐ Việt Nam - Nhiệm kỳ khóa 7 diễn ra ở TP HCM, Trưởng ban trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi đã có những giải trình khá sốc khi ông cho rằng dư luận lên án về những sai lầm liên tiếp của công tác trọng tài trong thời gian qua là thiếu công bằng. Đồng thời ông Mùi cũng thay mặt Hội đồng trọng tài Quốc gia đề xuất VFF không cách chức... chính ông.

"Trước khi V-League 2016 khởi tranh, có thông tin cho rằng FLC Thanh Hóa được trọng tài bênh vực, bảo kê. Thế nên, khi mùa giải mới bắt đầu, mỗi khi sân Thanh Hóa có vấn đề, ngay lập tức các đội bóng, dư luận cho rằng trọng tài đã bao che cho FLC Thanh Hóa. Không những thế, các đội bóng tự đặt điều, nói sai sự thật khi phát biểu trọng tài chửi, lăng mạ dùng lời lẽ thiếu văn hóa với cầu thủ trên sân. Trong khi đó, Hội đồng trọng tài uốc gia yêu cầu các đội bóng đưa ra chứng cứ thì tất cả đều im lặng", ông Mùi cho biết.

VFF và các đội bóng mùa này tỏ rõ sự không ủng hộ công tác điều hành giải của các trọng tài. Ông Mùi cho rằng chính vì vậy mà cuộc chơi này thật sự không công bằng, vì mỗi khi trận đấu xảy ra bất kỳ vấn đề gì thì người bị lên án đầu tiên là các trong tài.

Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức muốn ông Mùi chuyển sang công việc khác
Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức muốn ông Mùi chuyển sang công việc khác

"Tôi thừa nhận, đến lúc này công tác trọng tài ở V-League 2016 cũng có những sai lầm nhất định. Trong đó, 2 sai lầm lớn nhất của Hà Anh Chiến và Phùng Đình Dũng đã được chúng tôi xử lý nghiêm khắc", ông Mùi nói.

Cũng theo ông Mùi, sau những vấn đề về công tác trọng tài bị dư luận lên án thời gian qua, thường trực VFF đã có ý kiến đề xuất đình chỉ công tác của Trưởng ban trọng tài Quốc gia. "Theo tôi, việc làm này sẽ không hay, tạo hệ lụy xấu và ảnh hưởng nhiều đến công tác phân công, điều hành các trận đấu sắp tới ở các giải VĐQG. Thế nên Hội đồng trọng tài Quốc gia đề xuất VFF không nên thay đổi trưởng Ban trọng tài Quốc gia", ông Mùi giải trình tại cuộc họp BCH VFF lần thứ 8.

Trong khi đó, phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam Đoàn Nguyên Đức lại lên án mạnh mẽ Trưởng Ban trọng tài: "Theo tôi, anh Mùi đã ngồi ở vị trí Trưởng ban trọng tài quá lâu rồi nên tạo ra hệ lụy không hay. Ngồi ở vị trí cao nhất mà lại có con trai cầm còi ở V-League. Vậy mỗi khi xảy ra vấn đề thì làm sao xử phạt công tâm được. Đã làm lãnh đạo thì không thể nào để cho tình cảm và tư lợi cá nhân lẫn lộn như vậy. Tôi kiến nghị anh Mùi nên chuyển sang công tác khác để làm việc. Trước hết để trấn an dư luận, sau nữa để anh Mùi có thêm thời gian suy ngẫm lại 4 nhiệm kỳ ngồi ghế Trưởng ban trọng tài của mình".

Anh Dũng - Ảnh: Quang Liêm