Duy Dũng đang thuộc biên chế của U15 Hà Nội và là học trò "ruột", được chính tay thủ môn kỳ cựu Dương Hồng Sơn đào tạo. Là thủ môn duy nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam được nhận Quả bóng vàng Việt Nam cũng như là cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2008, Hồng Sơn luôn là nỗi ám ảnh với các chân sút. Đặc biệt, thủ thành gốc Nghệ An có tài phán đoán các cú sút phạt 11. Điều này phần nào đã được Hồng Sơn chỉ bảo cho "truyền nhân" Duy Dũng, giúp học trò có 2 tình huống cản phá xuất sắc lượt sút đầu tiên và thứ 4 của đội Thái Lan.

Trước khi về khoác áo đội bóng thủ đô chơi ở giải U15 quốc gia năm 2017, thủ thành sinh năm 2002 từng có 2 năm ăn tập tại Trung tâm Đào tạo trẻ của VFF, đồng thời được góp mặt cùng đội dự tuyển U15 quốc gia do các HLV Lê Tuấn Long, Lê Đức Tuấn và Lê Quang Long dẫn dắt. "Ở ngoài đời, Duy Dũng ngoan, hiền lành nhưng vào sân thi đấu thì rất mạnh mẽ, chỉ huy hàng phòng ngự tốt. Khả năng ra vào bắt bóng bổng và chơi chân của Dũng khá tốt" - trợ lý HLV Lê Quang Long, gắn bó với Duy Dũng từ đội dự tuyển và U15 Việt Nam hiện tại, đánh giá.

Truyền nhân của Dương Hồng Sơn - Ảnh 1.

Thủ môn Duy Dũng sau 2 cản phá luân lưu thành công giúp U15 Việt Nam vô địch Đông Nam Á Ảnh: Mộc Nghênh

Được sự tín nhiệm của HLV Vũ Hồng Việt, Duy Dũng đã bắt chính cả 7 trận đấu tại Giải U15 Đông Nam Á. Thủ thành xuất thân từ Đông Anh (Hà Nội) chỉ để lọt lưới 2 bàn, trở thành người phải vào lưới nhặt bóng ít nhất giải. Ở trận bán kết gặp Úc, chính sự chắc chắn và khả năng ra vào hợp lý của thủ môn sinh năm 2002 này đã nhiều lần cứu thua cho U15 Việt Nam.

Trong trận chung kết, Duy Dũng không chỉ thể hiện phong độ chói sáng suốt 80 phút mà còn đóng vai người hùng của U15 Việt Nam khi xuất sắc cản phá 2 quả luân lưu của Thái Lan. "Khi vào loạt sút luân lưu với sự xuất hiện của Duy Dũng trong khung gỗ, tôi đã có niềm tin rằng Việt Nam sẽ vô địch. Cậu ấy có khả năng bắt phạt đền rất tốt. Ở đội dự tuyển U15 trước kia, cứ sau mỗi buổi tập là 2 thầy trò rủ nhau ra sút phạt và hầu hết những cú sút của tôi đều bị Duy Dũng cản phá. Quả thực Duy Dũng làm được như sự mong đợi của toàn đội" - trợ lý HLV Lê Quang Long chia sẻ. 

Minh Ngọc