Bức tượng “thiết đầu công” tái hiện khoảnh khắc đáng nhớ của Zidane “hạ knock-out” Materazzi được đặt bãi biển Doha, Qatar hồi tháng trước nằm trong chiến dịch quảng bá World Cup 2022 sẽ diễn ra tại quốc gia này.Tuy nhiên, sau khi dựng lên, nó đã bị người dân ở đây phản đối dữ dội vì cho rằng không hợp với thuần phong mỹ tục của họ. Qatar vốn là quốc gia có nhiều người theo đạo Hồi vốn nghiêm cấm việc sùng bái tượng người và súc vật nhằm tránh xu hướng thần tượng hóa cá nhân. Việc không ủng hộ dựng các bức tượng nơi công cộng chỉ quy định ở các nước vùng Vịnh, trong khi các nước theo đạo Hồi khác trên thế giới thì không.


Bức tượng đã được tháo dỡ và chở đi

Bức tượng trên được đúc bằng đồng, cao gần 5 m, do nhà điêu khắc người Pháp gốc Algeria - Adel Abdessemed - thực hiện, lúc đầu được đặt bên ngoài Viện Bảo tàng nghệ thuật Pompidou thủ đô Paris, sau đó được chuyển đến Doha. Khi vừa xuất xưởng, bức tượng này đã vấp phải một số ý kiến phản đối vì cho rằng không nên tái hiện lại khoảnh khắc xấu xí nhất của danh thủ người Pháp vì có thể gây hiểu lầm là ủng hộ bạo lực sân cỏ.Hiện bức tượng này đã được chuyển đến trưng bày ở Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Ả Rập.


Cú húc đầu của Zidane trong trận chung kết World Cup 2006 khiến tiền vệ này bị thẻ đỏ và Pháp thua Ý ở loạt sút luân lưu.

C. Tuấn (theo Daily Mail)