Suốt hơn 1 năm qua, kể từ khi chuẩn bị tranh tài tại SEA Games 31 và sắp tới tại SEA Games 32, thành phần đội tuyển cờ tướng luôn là đề tài gây tranh cãi của giới chuyên môn lẫn người yêu cờ. Chỉ có những tác động hậu trường vô cùng quyết liệt mới có thể giúp nhà vô địch Việt Nam 2022 Nguyễn Hoàng Yến được quyền góp mặt tại kỳ đại hội trên sân nhà và giành tấm HCĐ cá nhân trong khi ngôi vô địch thuộc về đồng hương Lê Thị Kim Loan.

Nhắc câu chuyện của Nguyễn Hoàng Yến để thấy kỳ thủ người TP HCM này thật sự lận đận dù tài năng luôn giúp cô đứng đầu làng cờ tướng nữ Việt Nam. May mắn được dự SEA Games 31 vào giờ chót, cô bất ngờ không có tên trong danh sách dự Giải Vô địch thế giới 2022 mà phải đến khi dư luận lên tiếng, những người có trách nhiệm ở Bộ môn Cờ tướng - Tổng cục TDTT mới miễn cưỡng để cô cùng sang Malaysia thi đấu và giành hạng 4 thế giới nội dung đơn nữ.

Hoàng Yến giành HCB đơn nữ cờ tiêu chuẩn tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022; giành cả 3 HCV cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn tại Giải Vô địch quốc gia 2023, giành "cú đúp" vô địch cờ nhanh và cờ tiêu chuẩn tại Giải Vô địch đồng đội toàn quốc 2023, thế nhưng cô vẫn vắng mặt hết sức khó hiểu khi Tổng cục TDTT ra quyết định triệu tập đội tuyển cờ tướng Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế trong năm mà đầu tiên là SEA Games 32.

Thành tích không ai sánh bằng nhưng nguyên nhân vì đâu khiến Nguyễn Hoàng Yến không được đại diện cờ tướng Việt Nam tranh tài ở đấu trường quốc tế, lời giải thích rõ ràng và đầy đủ hẳn chỉ Bộ môn Cờ tướng - Tổng cục TDTT đủ sức lý giải. Trong khi đó, nhà vô địch SEA Games 31 Lê Thị Kim Loan gần như "mất tăm" ở các giải đấu quốc nội (hạng 10 tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022, trắng tay tại Giải Đấu thủ mạnh toàn quốc 2022, giành duy nhất tấm HCB cờ chớp Giải Vô địch quốc gia 2023 và không lọt nổi vào tốp 4 các nội dung thi đấu của Giải Vô địch đồng đội toàn quốc 2023) nhưng bất ngờ có tên thi đấu tại SEA Games 32 dù vắng mặt trong danh sách tập trung đội tuyển hồi tháng 2!

Tuyển cờ tướng và ván cờ nhân sự - Ảnh 1.

Vũ Quốc Đạt (TP HCM, trái) thi đấu rất hay nhưng vắng mặt ở tuyển quốc gia. (Ảnh: ĐĂNG HẢI)

Danh sách tuyển nữ đã là "một câu chuyện buồn", đội tuyển nam lại là bộ phim dài tập về chuyện địa phương hóa đội tuyển và nhiều lời đồn đại về chuyện "phong sát" hẳn một trung tâm mạnh của cờ tướng Việt. Trước khi Giải Vô địch quốc gia 2023 khởi tranh hồi đầu tháng 2, Tổng cục TDTT bất ngờ công bố quyết định triệu tập đội tuyển cờ tướng.

Gọi là "bất ngờ" vì việc triệu tập này không tuân thủ các tiêu chí bao gồm thành tích tại Giải Đấu thủ mạnh toàn quốc năm trước đó và Giải Vô địch quốc gia năm tiếp theo. Đó là chưa kể việc công bố danh sách đội tuyển trước khi diễn ra Giải Vô địch quốc gia bị giới hâm mộ chỉ trích là "gây nhiễu tâm lý" đối với các kỳ thủ mạnh. Bởi lẽ, tất cả đã bỏ công tập luyện để đua tranh thứ hạng cao, giải thưởng lớn cùng tư cách tham gia đội tuyển qua sự kiện hàng đầu này.

Cờ tướng chưa ra quân tại SEA Games 32 nhưng ván cờ nhân sự của đội tuyển Việt Nam lại khiến người hâm mộ trĩu lòng.

Từng xảy ra hiện tượng “Bình Phước hóa đội tuyển” ở danh sách kỳ thủ tham dự Giải Vô địch thế giới 2022, đội tuyển Việt Nam dự SEA Games 32 cũng ở tình trạng tương tự khi có đến 4/6 kỳ thủ thuộc đơn vị Bình Phước là Nguyễn Thành Bảo, Hà Văn Tiến, Đặng Cửu Tùng Lân, Chu Tuấn Hải dù không phải kỳ thủ nào cũng sở hữu thành tích xứng đáng lên tuyển.
ĐINH LONG