Rất khó hiểu khi có đến 6 nội dung của nam nhưng chỉ có một nội dung tranh tài của nữ, nhiều địa phương có phong trào mạnh chỉ dè dặt bày tỏ sự ái ngại, không dám có ý kiến với Ban Tổ chức đại hội sửa đổi cho phù hợp.

Tình trạng "trọng nam khinh nữ" này rất hiếm thấy ở các giải đấu cấp quốc gia, đáng tiếc lại xảy ra tại Đại hội Thể thao toàn quốc vốn được xem là cơ hội rà soát, đánh giá công tác phát triển của từng bộ môn trong một chu kỳ dài hơi.

Dư âm buồn ở đấu trường cờ tướng - Ảnh 1.

Đoàn cờ tướng TP HCM giành ngôi nhất toàn đoàn (Ảnh: THIÊN NGỮ)

TP HCM với 7 kỳ thủ đẳng cấp trong tổng số 21 thành viên dự tranh nội dung đơn nữ, không ngoài dự kiến, đã dễ dàng áp đảo và giành cả 2 vị trí nhất, nhì chung cuộc của Đàm Thị Thùy Dung và Nguyễn Hoàng Yến. Tuy vậy, cảm giác nuối tiếc là có thật với tất cả các đơn vị bởi không thể đua tranh thêm ở những nội dung khác, được xem là cơ sở để VĐV tìm kiếm thêm tiền thưởng thành tích từ địa phương chủ quản.

Ở các nội dung nam, tại đại hội lần này, ban tổ chức bất ngờ cấm các HLV vào địa điểm thi đấu, ai vi phạm thì VĐV đơn vị đó sẽ bị xử thua! Đó là lý do để khi đại hội vừa kết thúc, một kỳ thủ tỉnh X. (xin giấu tên) gọi điện cho biết sẵn sàng cung cấp thông tin, hình ảnh cụ thể về những bê bối của giải đấu, gồm cả việc kỳ thủ 2 đoàn P. và D. định lao vào nhau ẩu đả ở các ván cuối cờ tiêu chuẩn, nguyên nhân được cho là không hoàn thành việc "hợp tác" để cùng chia nhau thành tích.

Đoàn TP HCM - đơn vị không chủ trương "liên minh" với bất kỳ đoàn nào khác - đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn với 3 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ. Đáng nói là trong số những kỳ thủ bước lên bục chiến thắng lần này có lão kỳ thủ 60 tuổi Trềnh A Sáng - người mới đây bị chính những nhà tuyển trạch của Bộ môn Cờ tướng và Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam chê "quá già" và loại khỏi chuyến du đấu Giải Vô địch thế giới 2022, bất chấp ông hội đủ tiêu chuẩn thành tích.

Đ.Linh