Chiều 6-12, đội tuyển Việt Nam và U22 quốc gia sẽ chính thức hội quân tại Hà Nội để bước vào đợt tập huấn 22 ngày nhằm hướng đến nhiều giải đấu quan trọng trong năm 2021. Đó là vòng loại bảng thứ hai World Cup 2022 - khu vực châu Á, AFF Suzuki Cup 2020, SEA Games 2021...

VFF cho biết trong cuộc họp mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) cương quyết sẽ tổ chức xong những lượt trận cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 - khu vực châu Á trong tháng 3 và tháng 6 tới. Với tuyển Việt Nam, dự kiến thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có chuyến làm khách của Malaysia vào ngày 30-3-2021.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, AFC cũng đã chuẩn bị phương án B, nếu như các trận đấu trong tháng 3 không thể diễn ra được vì dịch bệnh.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, phương án B ở đây là: "AFC đã phổ biến kế hoạch dự phòng cho các giải đấu trong năm 2021. Trước thời điểm ngày 15-6-2021, bắt buộc các trận đấu còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 - khu vực châu Á phải được tổ chức xong, vì sau đó, AFC còn phải tổ chức vòng loại thứ 3 dành cho 12 đội mạnh nhất. Vì thế, nếu như trong tháng 3 không thể tổ chức được các trận đấu, AFC đã tính đến phương án tổ chức đá tập trung, giống như trường hợp của UEFA Champions League 2020. Nếu như tháng 3 và 4 vẫn còn tình trạng dịch Covid-19 ở châu Á, ảnh hưởng đến thể thức thi đấu của giải như hiện tại thì sẽ có sự điều chỉnh. Cụ thể như thế nào thì sẽ tùy vào tình hình của dịch khi đó".

Tuyển Việt Nam đá 3 trận World Cup ở một nơi? - Ảnh 1.

Do dịch Covid-19, nhiều khả năng đội tuyển Việt Nam sẽ đá 3 trận vòng loại World Cup ở một nơi (Ảnh: ĐỨC ANH)

"Theo AFC thì không loại trừ khả năng đội tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu tập trung ở một địa điểm cùng với các đội tuyển khác trong bảng G. Theo lịch thi đấu trước đó, Việt Nam phải đá 2 trận sân khách gặp Malaysia và UAE. Việt Nam sẽ còn một trận tiếp đón Indonesia trên sân nhà" - ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Nếu phải thực hiện phương án này, điều mà cả VFF, thầy trò HLV Park Hang-seo cũng như người hâm mộ mong đợi là 3 trận đấu đó sẽ được tổ chức tại Việt Nam, như vậy lợi thế sẽ là rất lớn. Đặc biệt khi công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam tốt hơn rất nhiều các quốc gia khác.

Trở lại với đợt tập trung đầu tiên của tuyển Việt Nam trong năm 2020, VFF cho biết vẫn đang cân nhắc địa điểm phù hợp để tổ chức trận giao hữu giữa hai đội tuyển vào ngày 27-12. Cả hai trận đấu giao hữu giữa tuyển Việt Nam và U22 quốc gia đều mở cửa cho truyền thông và người hâm mộ, tổ chức bán vé công khai. Sau khi trừ chi phí tổ chức, toàn bộ tiền thu được từ hai trận này sẽ được VFF dùng để ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến, trận lượt đi sẽ tổ chức ở sân Cẩm Phả (23-12), lượt về sẽ diễn ra ở sân Thống Nhất (27-12). Tuy nhiên, ngày 3-12 vừa qua, Tổng cục Thể dục Thể thao và Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM có văn bản yêu cầu thành phố tạm dừng tổ chức các hoạt động thể thao trong tháng 12 để góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid -19.

Vì vậy kế hoạch tổ chức trận đấu giao hữu lượt về giữa tuyển Việt Nam và U22 tại TP HCM, đang được VFF cân nhắc tổ chức ở địa điểm khác.

Anh Dũng