Công Vinh đại ý nói rằng nhiều quyết định của trọng tài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, uy tín của giải đấu. "Chúng ta có thể học Malaysia để thuê trọng tài ngoại. Nếu VFF không đủ tiền thuê thì chúng tôi sẵn sàng kêu gọi nhà tài trợ giúp đỡ về kinh phí. Chúng ta phải làm mạnh tay để giải đấu tốt hơn, thay vì xảy ra cảnh o ép từ các trọng tài làm ảnh hưởng đến đội bóng và giải đấu" - Công Vinh phát biểu với báo chí sau khi TP HCM thua Hải Phòng 1-4 cuối tuần qua.

Chính điều này đã khiến Công Vinh bị VPF gửi công văn nhắc nhở vì cho rằng người đứng đầu CLB TP HCM đã có những phát biểu gây ảnh hưởng đến giải đấu. Ở V-League mùa này, Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức cũng bị VPF "tuýt còi" vì có những lời công kích nhắm vào Ban Trọng tài, đặc biệt là ông Nguyễn Văn Mùi. Lúc đó, dư luận ủng hộ bầu Đức rất nhiều vì chán nản trước hàng loạt sai lầm có hệ thống của các trọng tài ở nhiều vòng đấu liên tiếp.

Tuýt còi Công Vinh, ai nhắc nhở trọng tài? - Ảnh 1.

Công Vinh (trái) và Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Lần này, khi Công Vinh lên tiếng phản ứng và bị VPF nhắc nhở, nhiều ý kiến cho rằng cựu tiền đạo số 1 tuyển Việt Nam không nhớ lại quá khứ từng vái lạy trọng tài, rằng quyền chủ tịch CLB TP HCM ứng xử thiếu chuyên nghiệp. Điều này khiến chính Công Vinh, bầu Đức cũng như những người ủng hộ họ cảm thấy khó hiểu. Bởi lẽ, sự im lặng trước những tiếng còi gây tranh cãi mới là nguyên nhân khiến công tác trọng tài ở V-League trở thành căn bệnh mạn tính, dẫn đến việc cứ vào những vòng đấu quan trọng cuối mùa, ban tổ chức giải phải thuê trọng tài ngoại với hy vọng sự công tâm của họ "cứu" cho giải đấu về đích an toàn.

Bầu Đức từng bất lực vì muốn trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi nghỉ để người khác lên thay nhưng Ban Chấp hành VFF lại bảo vệ ông này. "Ban chấp hành là ai? Đó là những ông giám đốc và chủ tịch CLB bóng đá. Họ ngại ông Mùi quá… Tôi có đội bóng nhưng tôi dám nói, dám lên tiếng; còn họ thì không" - bầu Đức từng ngán ngẩm.

Phát biểu của bầu Đức cho thấy các đội bóng V-League rất ngại lên tiếng, như trường hợp của Công Vinh mới đây - bức xúc lắm mới nói ra. Những dây mơ rễ má, những mối quan hệ hữu cơ tích lũy theo từng mùa đã khiến công tác trọng tài ở V-League trở thành một vấn đề nghiêm trọng mà chẳng ai dám trị tận gốc. Điều đó nghiêm trọng đến mức dư luận từng đặt câu hỏi: Ai bảo kê cho "vua"?

Ngạc nhiên là bây giờ có những người phản ứng với phát biểu của Công Vinh. Phải chăng, chính họ cũng đang góp phần tiếp tay cho trọng tài ở V-League được phép sai, dù cái sai ấy ảnh hưởng rất lớn đến thành tích đội bóng, hình ảnh nhà tài trợ…?

Minh Ngọc