HLV Li Ming khiến CĐV Trung Quốc thất vọng khi cho rằng đội nhà kém xa trình độ so với các đội trong bảng D
HLV Li Ming khiến CĐV Trung Quốc thất vọng khi cho rằng đội nhà kém xa trình độ so với các đội trong bảng D

Dù đã chi hàng trăm triệu USD phát triển bóng đá trẻ cũng như đưa nhiều cầu thủ đi du học nhưng bóng đá Trung Quốc vẫn không thể gặt hái thành tích tốt tại VCK U19 châu Á 2016. Sau thất bại 0-2 rạng sáng 19-10 trước U19 Tajikistan, U19 Trung Quốc đã chính thức bị loại với 2 trận toàn thua.

Sau trận đấu, những lý giải của HLV trưởng Li Ming càng khiến người hâm mộ Trung Quốc ngán ngẩm và giận dữ. Thời báo Hoàn cầu chỉ trích: “Thua một đội bóng bị đánh giá yếu nhất bảng D như Tajikistan nhưng HLV Li Ming lại cho rằng không làm gì được vì đội nhà kém xa các đối thủ ở cùng bảng là điều vô lý. U19 Trung Quốc tập huấn từ tháng 4 nhưng 6 tháng mà lối chơi thiếu kết dính là điều không thể chấp nhận nổi”.

Trong khi đó, China News Service TV có bài phân tích dài hơn với những thông số khiến người hâm mộ Trung Quốc giận dữ: “Việc U19 Trung Quốc bị loại sớm ở cấp độ châu Á khiến những nhà quản lý bóng đá Trung Quốc như bị tạt một gáo nước lạnh. Bởi trong vài năm gần đây, bóng đá Trung Quốc đã chi hàng trăm triệu USD cho các chương trình đào tạo trẻ, xây dựng các học viện đào tạo bóng đá quy mô trong nước, cũng như đưa nhiều cầu thủ trẻ đi "du học" ở các quốc gia châu Âu. Kết quả là đội tuyển Quốc gia thảm bại, gần như không còn hy vọng tranh vé dự World Cup 2018, HLV từ chức, còn đội U19 thì bị loại sớm ở giải châu Á, thành tích còn kém cả U19 Việt Nam”.

Màn trình diễn tệ hại của U19 Trung Quốc càng xát muối vào nỗi đau của đội tuyển Quốc gia, vốn thi đấu kém cỏi ở vòng loại World Cup 2018
Màn trình diễn tệ hại của U19 Trung Quốc càng xát muối vào nỗi đau của đội tuyển Quốc gia, vốn thi đấu kém cỏi ở vòng loại World Cup 2018

“Mới đây, chính quyền Trung Quốc cũng cho ra mắt sách giáo khoa bóng đá để bắt đầu áp dụng thí điểm tại hơn 5000 trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn quốc, đồng thời bổ sung ít nhất 1 lớp học bóng đá vào thời khóa biểu hàng tuần của học sinh. Với mục tiêu dài hạn là đăng cai và giành quyền thi đấu ở World Cup, bóng đá Trung Quốc còn đang thực hiện kế hoạch mở 20.000 trường bóng đá, gấp 4 lần con số hiện tại, trong 5 năm và tăng lên 50.000 trường sau 10 năm. Họ hy vọng đến năm 2020, sẽ có 30 triệu cầu thủ bóng đá học đường để từ đó phát hiện ra thêm nhân tố cho đội tuyển Quốc gia. Tuy nhiên, trước mắt là quãng thời gian tồi tệ của bóng đá Trung Quốc”, China Daily đánh giá.

Cũng giống như HLV Gao Hongbo của tuyển Trung Quốc, HLV Li Ming của U19 Trung Quốc cho biết sẽ từ chức sau trận đấu thủ tục với U19 Uzbekistan vào ngày 22-10.

Anh Dũng - Ảnh: AFC