Khó có thể trách HLV Hoàng Anh Tuấn không đủ năng lực, càng không thể cho rằng nhà cầm quân người Khánh Hòa giành vé dự World Cup theo kiểu ăn may bởi với lứa học trò U19 cách đây 2 năm như Quang Hải, Tiến Dũng, Đức Chinh, Văn Hậu... đều đang trưởng thành vượt bậc và là nòng cốt của đội tuyển quốc gia hiện tại.

Vậy tại sao U19 Việt Nam hiện tại cũng được ông Tuấn chăm nom suốt thời gian dài vừa qua lại không thể tái lập được chiến tích của lứa đàn anh, thậm chí còn bị loại sớm từ vòng bảng giải U19 châu Á 2018? Sau thất bại 1-2 trước U19 Úc, trên mạng xã hội xuất hiện những chỉ trích rằng HLV Hoàng Anh Tuấn đã ưu ái, thiên vị cầu thủ của các lò đào tạo có tiếng trong nước như Hà Nội FC, Viettel, PVF hay HAGL mà lãng phí tài năng. Nhất là lứa cầu thủ U19 đến từ CLB Đồng Tháp, nhà vô địch Giải U19 Quốc gia 2018 nhưng không có bất kỳ gương mặt nào được lựa chọn sang Indonesia đá giải châu lục.

"Thật khó hiểu khi Đồng Tháp có một lứa trẻ vô cùng tài năng, năm 2014 vô địch U15 Quốc gia, năm 2016 vô địch U17 Quốc gia và năm 2018 vô địch U19 Quốc gia. Thế nhưng, toàn bộ lứa cầu thủ tiến bộ này đều không được HLV Hoàng Anh Tuấn để mắt đến. Trong khi đó, HAGL đá Giải U19 Quốc gia, thua ngay từ vòng bảng nhưng có đến 5 cầu thủ được sang Indonesia dự giải châu lục. Chưa kể nhiều học viện bóng đá tên tuổi khác đóng góp quân số dày đặc, trong khi miền Tây chẳng có đại diện nào. Thật phi lý!!!" - đó là bình luận trên diễn đàn bóng đá Đồng Tháp đã thu hút hàng ngàn lượt góp ý, chỉ trích nhắm vào ông Tuấn.

U19 Việt Nam thất bại: Do HLV, hay là...? - Ảnh 1.

U19 Việt Nam chưa thể tiến xa tại VCK châu lục dù lứa cầu thủ hiện tại đã làm hết sức Ảnh: AFC

Tuy nhiên, nếu xét ở cương vị HLV trưởng, chắc chắn ông Tuấn có những lý do để lựa chọn những con người mà ông cần cho chiến thuật thi đấu của mình. Hai năm trước, chính HLV Hoàng Anh Tuấn là nạn nhân của hàng ngàn chỉ trích khi U19 Việt Nam chơi không tốt tại Giải U19 Đông Nam Á 2016. Việc chỉ xếp hạng 4 đã khiến nhà cầm quân người Khánh Hòa bị chế giễu, thậm chí đòi VFF sa thải. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tháng sau, lứa Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Dũng, Trần Thành, Văn Hậu... đã tạo nên cột mốc lịch sử cho bóng đá nước nhà khi vào bán kết giải U19 châu Á, giành luôn suất dự VCK World Cup U20 2017 tại Hàn Quốc.

Đáng nói hơn, cũng lứa cầu thủ đó đã hòa nhập rất nhanh với thế hệ Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn để trở thành trụ cột của đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi á quân U23 châu Á 2018, hạng 4 Á vận hội 2018. Bây giờ, những học trò cũ của ông Tuấn đã là trụ cột của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2018 sắp đến gần.

Điều đó cho thấy rằng tùy thuộc vào từng thời điểm mà đôi khi con người không hoàn toàn phù hợp với chiến thuật của ban huấn luyện, từ đó không thể đòi hỏi lứa U19 Việt Nam nào cũng phải thi đấu thăng hoa, kể cả khi HLV Hoàng Anh Tuấn đã chăm chút, chỉ bảo rất nhiều. Vài ngày gần đây, người hâm mộ lại nghe được những thông tin về khóa 4 của Học viện Bóng đá HAGL JMG đang tiến bộ rất nhanh, với lối chơi mang đậm bản sắc của lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường cách đây 4 năm... 

Học từ thất bại

Theo HLV Đinh Hồng Vinh, muốn đào tạo được vài cầu thủ giỏi là không đơn giản, vì thế có được một lứa giỏi ở đội tuyển quốc gia hiện nay đã là điều mà nhiều nền bóng đá trong khu vực mơ ước, rất khó có chuyện năm nào cũng tìm được tài năng trẻ. "Tóm lại, càng có nhiều lò đào tạo chuyên nghiệp, càng có nhiều hy vọng tìm được những nhân tố giỏi cho tương lai. Còn tùy mỗi thời điểm, rất khó đòi hỏi lứa cầu thủ nào cũng phải giỏi, phải giành được thành tích cao. Quan trọng là sau thất bại, sẽ có bao nhiêu em trưởng thành, tiến bộ hơn trong tương lai mà thôi" - ông Vinh phân tích.

Anh Dũng