Lứa tuyển thủ U20 quốc gia thời điểm đó gồm: Hồ Tấn Tài, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Hoàng Đức, Đinh Thanh Bình, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh, Huỳnh Tấn Sinh, Đỗ Thanh Thịnh… cũng là những tài năng gặt hái nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam trong thời kỳ HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển U23, tuyển quốc gia.

Trong lần trở lại cương vị HLV trưởng đội tuyển U20 Việt Nam vào tháng 10-2022, ông Hoàng Anh Tuấn tiếp tục hướng mục tiêu tái lập thành tích tham dự vòng chung kết (VCK) Giải U20 FIFA World Cup 2023 diễn ra vào tháng 5 tại Indonesia. So với thế hệ từng dự giải năm 2017, lực lượng tuyển U20 Việt Nam kỳ này không có nhiều tuyển thủ đạt trình độ, chất lượng chuyên môn cao. Việc kết hợp học trò thành một khối vững chắc để hoàn thành mục tiêu đề ra sẽ là thử thách đầy khó khăn cho HLV Hoàng Anh Tuấn lẫn đội ngũ trợ lý hiện tại.

U20 Việt Nam sẽ tái lập thành tích năm 2017? - Ảnh 1.

HLV Hoàng Anh Tuấn và các tuyển thủ U20 Việt Nam tập luyện tại UAE. (Ảnh: VFF)

Để chuẩn bị cho VCK Giải U20 châu Á 2023 cũng là vòng loại Giải U20 FIFA World Cup 2023 khu vực châu Á, đội tuyển U20 Việt Nam đã hội quân và chính thức tập luyện từ ngày 28-1 tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam (TP Hà Nội), trước khi sang Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tập huấn. Đánh giá về kết quả tập luyện, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: "Đội tuyển đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho giải đấu sắp tới. Dù vẫn còn một số điểm chưa hài lòng nhưng tôi đánh giá cao sự cố gắng, quyết tâm của toàn đội. U20 gồm những cầu thủ trẻ, nên mục tiêu chính của ban huấn luyện vẫn là đào tạo và tuyển chọn ra lớp kế thừa cho đội tuyển quốc gia trong tương lai".

Đinh Xuân Tiến, Hồ Văn Cường (CLB Sông Lam Nghệ An), Khuất Văn Khang (Viettel), Nguyễn Phi Hoàng (SHB Đà Nẵng), Bùi Vĩ Hào (B.Bình Dương), Nguyễn Quốc Việt và Nguyễn Đức Việt (Hoàng Anh Gia Lai) là những cầu thủ có chất lượng chuyên môn được HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao và được xem là nòng cốt xây dựng đội hình thi đấu VCK Giải U20 châu Á sắp tới. Tuy nhiên, nhóm này không thể hội quân từ những ngày đầu tập luyện do vướng lịch thi đấu tại V-League và cần sớm có sự bắt nhịp với lối chơi chung của U20 Việt Nam.

Trong danh sách được triệu tập vào tuyển U20 quốc gia chuẩn bị cho VCK Giải U20 châu Á 2023, không có nhiều cầu thủ được tạo điều kiện chơi bóng ở đấu trường quốc nội cao nhất Việt Nam là V-League. Một số từng khoác áo các cấp đội tuyển trẻ quốc gia tham dự các giải quốc tế, còn một số mới lần đầu lên tuyển. Đây là điều trăn trở của ban huấn luyện vì trình độ chuyên môn của các học trò không đồng đều.

VCK Giải U20 châu Á 2023 có 16 đội tham dự, được chia làm 4 bảng, bắt đầu thi đấu vào ngày 1-3 tại Uzbekistan. Kết quả bốc thăm đưa tuyển Việt Nam vào bảng B, cùng với Qatar, Úc và Iran. Để giành quyền tham dự VCK Giải U20 FIFA World Cup 2023, U20 Việt Nam cần lọt vào tốp 4 chung cuộc. Trường hợp chủ nhà Indonesia nằm trong số này, 4 đội thua ở tứ kết sẽ thi đấu loại trực tiếp để xác định tấm vé còn lại.

Nhận xét về các đối thủ trong bảng B, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Năng lực, trình độ của tuyển U20 Việt Nam với 3 đội còn lại trong bảng đấu đang có chênh lệch về khoảng cách không quá lớn. Tôi tin rằng tuyển Việt Nam sẽ có kết quả khả quan vì đã có sự chuẩn bị rất tốt cho giải đấu này”.
TƯỜNG PHƯỚC