U22 Việt Nam hòa Indonesia: Có nên trách Hồ Tuấn Tài? - Ảnh 1.

Hồ Tuấn Tài vô duyên nhưng ở hàng công U22 Việt Nam, khó tìm được ai đá hợp với Công Phượng bằng chân sút SLNA

Không phải cơn bão chỉ trích trên Facebook mà sẽ chỉ có HLV Nguyễn Hữu Thắng mới trả lời được câu hỏi Hồ Tuấn Tài có được ra sân ở trận gặp U22 Thái Lan hay không? Cũng chỉ có các đồng đội của Hồ Tuấn Tài mới giải đáp được liệu chân sút xứ Nghệ có đáng được đặt niềm tin hay không?

Nếu bình tĩnh xem xét các khía cạnh trận hòa mà như thua trước Indonesia, có thể thấy lỗi không nằm ở riêng Tuấn Tài, cho dù mọi chỉ trích, chế giễu lại giáng mạnh vào cầu thủ sinh năm 1995 này. Ở vị trí tiền đạo cắm, Hồ Tuấn Tài vô duyên ở những tình huống dứt điểm cuối cùng, bị chỉ trích là điều tất yếu.

Nhưng nhiều người nói, giá như HLV Hữu Thắng tung Hà Đức Chinh vào sân, mọi chuyện sẽ khác. Đó cũng chỉ là phỏng đoán, căn cứ vào việc Chinh từng khoác áo U20 Việt Nam dự World Cup U20 tại Hàn Quốc. Mà nếu chỉ căn cứ như vậy, có cho vàng HLV Hữu Thắng cũng không thể mạo hiểm ở một trận cầu đang căng thẳng như vậy.

Xét về thể hình và sự càn lướt, Đức Chinh vượt trội hơn Tuấn Tài. Khả năng băng cắt đánh đầu, Chinh chắc chắn giỏi hơn Tài. Nhưng khả năng chọn vị trí dứt điểm, Đức Chinh kém xa Tuấn Tài, điều mà ai cũng có thể nhận ra nhưng khi tiền đạo SLNA vô duyên, họ lại chuyển sang chỉ trích.

Khả năng kết dính với lối chơi đập nhả do nhóm cầu thủ HAGL thực hiện, ở U22 Việt Nam hiện nay, Hồ Tuấn Tài phải là người hiểu ý nhất, xếp sau mới đến Quang Hải rồi Duy Mạnh. Trong một thế trận hơn người, HLV Hữu Thắng có thể chậm xoay sở khi không nhìn ra Tuấn Tài bị vô duyên, nhưng ai dám chắc tung Đức Chinh vào sân sẽ không bị tâm lý hơn người đàn anh, khi mà sức nóng từ các khán đài do CĐV Indonesia làm chủ vô cùng khủng khiếp.

Muốn biết khán giả Indonesia cuồng nhiệt ra sao, hãy hỏi Thành Lương, Văn Quyết ở Bung Karno 6 năm trước. 90.000 khán giả chen kín khán đài, 60.000 CĐV reo hò ngoài sân khi xem qua màn ảnh lớn, 2 người chết, 5 người phải nhờ đến trực thăng bay vào sân chở đi cấp cứu. Còn ở sân Selayang ngày hôm qua cũng có đến 12.000 CĐV Indonesia, họ hát, cổ vũ át tiếng 2.000 CĐV Việt Nam. Họ tạo áp lực khủng khiếp mỗi khi U22 Việt Nam mất bóng, khi Tuấn Tài vô duyên, khi Công Phượng bị đốn ngã...

Nhất là kể từ sau chiếc thẻ đỏ dành cho cầu thủ Indonesia, ngay cả HLV Hữu Thắng có lẽ cũng bị cuốn theo nhịp độ từ khán đài. Cộng với sự bị động đáng trách đến từ các trợ lý, chẳng ai tư vấn cho ông vẫn còn 1 quyền sử dụng người. Nhưng nếu đặt trường hợp Hữu Thắng thay người, tôi tin đó là Lê Thanh Bình.

Trận gặp U22 Thái Lan tới đây, Hồ Tuấn Tài có còn được tin dùng hay không? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhìn hình ảnh 19 cầu thủ vây quanh vỗ về Hồ Tuấn Tài, an ủi đồng đội mình sau trận hòa mà như thua. Họ sẵn sàng bảo vệ đồng đội một lần nữa khi gặp đội Thái. Thậm chí, kịch bản Tuấn Tài trở thành người hùng hoàn toàn có thể xảy ra, không ai biết được!  

Anh Dũng - Ảnh: Đức Anh