Ban đầu, HLV trưởng người Hàn Quốc Park Hang-seo muốn U23 Việt Nam hội quân vào ngày 5-3 nhưng do trùng với lịch thi đấu vòng 3 V-League 2019 nên phải đến ngày 6-3, đội tuyển mới có thể tập trung tại Hà Nội để chuẩn bị cho vòng loại giải U23 châu Á 2020. Điều này cũng giúp cho VFF có thêm thời gian để tìm kiếm trợ lý cho nhà cầm quân người Hàn Quốc trong lúc trợ lý ngôn ngữ và chuyên gia thể lực đều đã chia tay.

Từ khi trợ lý ngôn ngữ Phan Duy Tuấn không tiếp tục làm việc cùng HLV Park Hang-seo sau Asian Cup 2019, mới đây đến lượt chuyên gia thể lực người Brazil Willander Fonseca cũng tạm biệt nhà cầm quân người Hàn Quốc. Nguyên nhân là vì ông Fonseca bận theo khóa học HLV bằng A tại Campuchia đúng vào thời điểm diễn ra vòng loại U23 châu Á 2020 nên đã xin chấm dứt hợp đồng với VFF để có cơ hội tiến xa trong nghề nghiệp.

U23 Việt Nam làm mới băng ghế chỉ đạo - Ảnh 1.

HLV thể lực Fonseca và trợ lý ngôn ngữ Phan Duy Tuấn đều đã chia tay ê-kíp của HLV Park Hang-seo Ảnh: Hải Anh

Với sự khó tính của HLV Park Hang-seo, tuyển chuyên gia thể lực chắc chắn phải là người nước ngoài và có nhiều kinh nghiệm. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, VFF và HLV Park đã phải thay tới 2 trợ lý thể lực, trong đó để lại nhiều tiếc nuối nhất là sự ra đi của ông Bae Ji-won sau cúp vô địch AFF Cup 2018. Với quan hệ hợp tác tốt cùng LĐBĐ Hàn Quốc, VFF có thể sẽ thuê một chuyên gia thể lực đến từ xứ sở kim chi để thuận lợi khi làm việc cùng HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young-jin, người sẽ đảm trách U23 Việt Nam ở SEA Games 2019 vào cuối năm.

Bên cạnh việc tuyển HLV thể lực mới, VFF cũng đã đạt được thỏa thuận với ông Lê Huy Khoa, Hiệu trưởng Trường Hàn ngữ Kanata. Ông Khoa sẽ quay trở lại làm trợ lý ngôn ngữ cho HLV Park Hang-seo giống như ở 2 giải đấu U23 châu Á 2018 và Á vận hội. Ông Lê Huy Khoa được đánh giá là có vốn ngôn ngữ rất tốt và đặc biệt rất biết cách truyền tải thông tin từ HLV Park, các trợ lý người Hàn Quốc đến cầu thủ và ngược lại. Thông minh, nhanh nhẹn, am tường các thuật ngữ chuyên môn về bóng đá, trong các cuộc họp báo liên quan đến đội tuyển, ông Khoa dịch rất trọn vẹn mọi nội dung nên hỗ trợ rất nhiều cho giới truyền thông.

Trao đổi cùng ông Lê Huy Khoa chiều 3-3, ông xác nhận về việc VFF mời ông trở lại đồng hành cùng HLV Park Hang-seo. "Tôi vẫn thường xuyên giữ liên lạc với HLV Park Hang-seo nên khi VFF đề nghị, tôi luôn sẵn sàng cộng tác với thầy trò ông Park. Ai cũng muốn cống hiến một phần công sức của mình cho bóng đá Việt Nam. Tôi cũng từng muốn đồng hành với đội tuyển tại AFF Cup nhưng khi đó VFF muốn tôi dành toàn bộ thời gian cho bóng đá mà tôi lại chỉ làm được bán thời gian. Hiện tại, tôi cũng vẫn rất bận nhưng sẽ cố gắng thu xếp. Trước mắt, tôi sẽ nhận nhiệm vụ tại vòng loại U23 châu Á 2020, còn các giải sau thì phụ thuộc công việc của tôi nữa" - ông Khoa cho biết. 

Các trợ lý chỉ làm tạm thời

Ngoài sự trở lại của ông Lê Huy Khoa, VFF cũng mời HLV Đinh Hồng Vinh lên hỗ trợ HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, do từ tháng 5 tới, Học viện Bóng đá Juventus Việt Nam sẽ chính thức đi vào hoạt động nên HLV Đinh Hồng Vinh sẽ chỉ làm trợ lý ở U23 Việt Nam đến hết vòng loại U23 châu Á 2020. Sau đó, tùy vào tình hình hoạt động của học viện nơi ông Đinh Hồng Vinh làm giám đốc đào tạo, Tập đoàn Bình Minh mới thông báo cho VFF có để ông tiếp tục làm trợ lý cho HLV Park Hang-seo và ông Lee Young-jin.

Anh Dũng