Sau gần hai năm chạy chữa chấn thương và chật vật hồi phục phong độ, Usain Bolt đã góp mặt tại giải điền kinh IAAF Diamond League chặng London hồi tháng 7 và đạt thành tích 9 giây 87. Điều này khiến người hâm mộ thêm hoài nghi về cơ hội bảo vệ vị trí số 1 của ngôi sao người Jamaica bởi cũng trong thời gian này, “đại kình địch” Justin Gatlin đạt thông số 9 giây 74 còn một loạt đối thủ khác gồm Asafa Powell, Trayvon Bromell hay Jimmy Vicaut đều có thành tích tốt hơn so với Bolt, tức dao động trong khoảng 9 giây 81 đến 9 giây 86.

Usain Bolt bị 4 VĐV Mỹ kẹp chặt trên đường chạy

Usain Bolt bị 4 VĐV Mỹ kẹp chặt trên đường chạy..

Ở vòng loại, Usain Bolt chỉ về đích với vị trí thứ năm (9 giây 96) trong khi Justin Gatlin xếp ở ngôi đầu với thành tích 9 giây 83. Vào bán kết, Usain Bolt tái lập thành tích vòng loại 9 giây 96 nhưng dù có xếp nhất đợt chạy đầu tiên, “tia chớp” người Jamaica vẫn kém xa Justin Gatlin, người về nhất đợt chạy tiếp theo với thành tích 9 giây 77…

... và về đích ở vị trí số 1
... và về đích ở vị trí số 1

Khi những con số thể hiện đầy đủ khả năng của từng VĐV, người hâm mộ chỉ có thể tin chắc rằng, việc Bolt phải nhường danh hiệu “Người chạy nhanh nhất thế giới” tại giải lần này cho đối thủ người Mỹ gần như là một thực tế hiển nhiên và chỉ còn là vấn đề thời gian.

Được thi đấu trên đường chạy số 5 ở đợt thi chung kết, bị “kẹp” giữa 4 VĐV người Mỹ Justin Gatlin, Trayvon Bromell, Mike Rodgers và Tyson Gay, Usain Bolt bằng sải chân cực dài cùng động tác xuất phát chuẩn, đã nhanh chóng vượt lên ở vài chục mét đầu tiên. Gatlin, như dự báo, so kè sát sao với Bolt và thậm chí cả hai gần như về đích cùng lúc nếu không có ảnh chụp ở đích đến để phân định thắng thua. Chung cuộc, với thành tích 9 giây 79, Usain Bolt đã bảo vệ thành công ngôi vô địch cự ly 100 m, nhanh hơn 1 % giây so với Gatlin, người giành HCB. Cũng hiếm thấy khi vị trí số 3 được san sẻ giữa Andre de Grasse (Canada) và Trayvon Bromell (Mỹ) khi cả hai cùng về đích với thành tích 9 giây 92.

Justin Gatlin cho rằng anh cán đích trước tiên dù chậm hơn đối thủ động tác đánh ngực chạm đích
Justin Gatlin cho rằng anh cán đích trước tiên dù chậm hơn đối thủ động tác đánh ngực chạm đích

Như vậy, trong suốt 8 năm qua, nhà vô địch thế giới và Olympic Usain Bolt đã không có đối thủ xứng tầm ở nội dung tốc độ 100 m nam, trừ một lần anh không qua nổi vòng loại do phạm quy ở Giải Điền kinh vô địch thế giới năm 2011 tại Daegu. Xét về khía cạnh khác, Bắc Kinh quả là mảnh đất lành cho tài năng của Usain Bolt khi tại sân vận động Tổ chim 7 năm trước, ngôi sao người Jamaica đã hai lần lập kỷ lục thế giới 100 và 200m đồng thời cùng với các đồng đội ở tổ tiếp sức 4x100 m giành tấm HCV thứ ba tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Hình ảnh vui mừng chiến thắng quen thuộc của Usain Bolt được tái hiện trên sân Bắc Kinh sau 7 năm.
Hình ảnh vui mừng chiến thắng quen thuộc của Usain Bolt được tái hiện trên sân Bắc Kinh sau 7 năm.

Tuy thất bại trong cuộc chạy đua danh hiệu “ Người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh” nhưng Justin Gatlin vẫn còn cơ hội tranh chấp với Usain Bolt ở nội dung 200 m, sẽ diễn ra vào ngày 25-8.

* VĐV Nguyễn Thị Huyền chỉ xếp hạng 7/8 đợt chạy vòng loại thứ năm cự ly 400 m rào nữ với thành tích 57 giây 31. Thành tích này kém xa so với kỷ lục SEA Games 28 do chính cô thiết lập tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua với 56 giây 15. Chung cuộc, Nguyễn Thị Huyền chỉ xếp hạng 27/35, mất cơ hội tranh tài ở bán kết.

Đào Tùng - Ảnh: Reuters