xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vắc-xin Covid-19 và cơ hội tham dự Olympic Tokyo

ĐÀO TÙNG

Chỉ còn gần 4 tháng để hoàn thành chỉ tiêu giành 20 suất tham dự Olympic Tokyo của thể thao Việt Nam và tất cả phụ thuộc phần lớn vào những liều vắc-xin Covid-19

Tính đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam (TTVN) đã giành được 5 suất tham dự Olympic Tokyo, gồm các tuyển thủ Nguyễn Văn Đương (quyền Anh), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi). Con số này mới đạt 25% chỉ tiêu kế hoạch mà ngành thể thao đã trình Chính phủ. Lộ trình hoàn tất mục tiêu trọng điểm của TTVN trong năm 2021 đối mặt không ít gian nan.

Dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn thế giới trong hơn một năm qua đã khiến nhiều giải đấu vòng loại Olympic bị hoãn hoặc hủy. Thậm chí, người ta còn buộc phải tính đến khả năng không tổ chức kỳ đại hội thể thao lớn nhất hành tinh này vào mùa hè 2021 trên đất Nhật Bản, sau khi phải dời lịch trình tổ chức lại 1 năm.

Điều may mắn là từ kết quả nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin Covid-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tổ chức tiêm ngừa cho người dân. Tại Việt Nam, kể từ ngày 8-3, những mũi tiêm đầu tiên trong số 30 triệu liều vắc-xin nhập khẩu sẽ được áp dụng ưu tiên và miễn phí cho 9 nhóm đối tượng.

Vắc-xin Covid-19 và cơ hội tham dự Olympic Tokyo - Ảnh 1.

Tuyển điền kinh đang hướng đến đấu trường Olympic Ảnh: HẢI ĐĂNG

Tổng cục TDTT (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) mới đây cho hay các liên đoàn thể thao quốc tế đã chính thức thông báo về việc tổ chức trở lại các giải đấu thuộc hệ thống vòng loại Olympic, nhằm hoàn tất danh sách VĐV các nước có đủ tư cách tham dự kỳ đại hội thể thao tại Tokyo trước hạn chót vào cuối tháng 6.

Sau khi nhận được các thông báo này, Tổng cục TDTT đã khẩn trương gửi công văn lên Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để xin phép cho một số đội tuyển ra nước ngoài thi đấu vòng loại Olympic. Tổng cục cũng kiến nghị việc ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 cho các đội thể thao này.

Trong danh sách 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm ngừa Covid-19, các đội thể thao chỉ xếp ở vị trí thứ 8, mục "Người được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài". Thứ tự ưu tiên này khiến ngành TDTT cũng phải ưu tư bởi quỹ thời gian còn lại không nhiều, trong khi các VĐV luôn phải bảo đảm tình trạng sức khỏe tốt nhất để tập luyện và thi đấu. Đó là chưa kể, VĐV khi được tiêm ngừa Covid-19 sẽ giảm bớt áp lực tâm lý, có thêm tự tin khi di chuyển đến nhiều quốc gia mà không cần phải lo lắng chuyện lây nhiễm hoặc phải cách ly sau khi xuất nhập cảnh.

Theo Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, ngành mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện tốt nhất để khoảng 100 HLV, VĐV trọng điểm có thể làm tốt nhiệm vụ. Tại nhiều quốc gia, kể cả trong khu vực như Thái Lan hay Campuchia, VĐV thể thao được xem là đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19, nhất là nhóm có khả năng tranh chấp vé vòng loại Olympic Tokyo, hay hướng đến thành tích cao tại SEA Games 31.

Kiếm thủ Vũ Thành An - hiện đứng thứ 3 châu Á trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic - cần tích cực tham dự vòng loại để cải thiện thứ hạng (xếp thứ nhì châu Á mới giành vé). Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cần tích lũy điểm thông qua Cúp Thế giới tại Hàn Quốc để không rơi lại phía sau tại vòng loại Olympic. Chuyện tương tự cũng được thấy ở các đội tuyển quyền Anh nữ, điền kinh hay cử tạ, đòi hỏi TTVN phải chủ động trong phương án tranh chấp quyền tham dự Olympic Tokyo, cũng như cho cả kỳ SEA Games 31 sẽ diễn ra ở Việt Nam cuối năm nay.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo