Giải đấu cuối cùng trong sự nghiệp đầy ắp chiến công của Usain Bolt tại London (Anh) khép lại theo cách không thể bi đát hơn và ngôi sao người Jamaica đã không thể có thêm những tấm huy chương vàng thứ 12 và 13 như mong muốn ở Giải Vô địch thế giới. Vừa phải nhường bước trước đại kình địch Justin Gatlin và đối thủ trẻ Christian Coleman trên đường chạy 100 m cách đây ít ngày, Bolt dồn hết quyết tâm cho cự ly tiếp sức 4x100 m.

Vấp ngã ở đích đến, Usain Bolt cay đắng giã từ đường chạy - Ảnh 2.

Usain Bolt nhận gậy chạy chặng cuối

Sau khi vượt qua vòng loại với thành tích 37 giây 95 cùng với 3 đồng đội Tyquendo Tracey, Julian Forte và Michael Campbell, ở đợt chạy chung kết diễn ra rạng sáng 13-8, Usain Bolt tiếp tục được trao trọng trách chạy lượt cuối, sau Omar McLeod, Julian Forte và Yohan Blake.

Vấp ngã ở đích đến, Usain Bolt cay đắng giã từ đường chạy - Ảnh 3.

Bolt khựng lại trên đường chạy vì chấn thương

Cuộc đua diễn ra hết sức hấp dẫn ở ba chặng đầu tiên và sau khi nhận tín gậy từ Yohan Blake, như thường khi, Bolt tăng tốc rất nhanh trong nhóm dẫn đầu. Tuy vậy, khi mới được khoảng hơn 1/3 quãng đường cuối, Bolt đã không thể tiếp tục thi đấu do chấn thương, ngã lăn xuống đường chạy và lần đầu tiên trong sự nghiệp không thể về đích trọn vẹn. Tuyển Jamaica, đương kim vô địch Olympic và thế giới, đã không thể hoàn tất phần thi của mình.

Vấp ngã ở đích đến, Usain Bolt cay đắng giã từ đường chạy - Ảnh 4.

Đoạn kết buồn của Usain Bolt

Ba đồng đội đổ ra đường piste, đỡ Bolt gượng dậy mà không cần để ý họ vừa để lỡ cơ hội nối dài kỷ lục của chính mình trên đường chạy tốc độ. Kết quả nội dung này, đội chủ nhà Vương quốc Anh giành HCV với thành tích 37 giây 47, phá kỷ lục châu Âu; tuyển Mỹ giành HCB với thông số 37 giây 52 còn Nhật Bản đoạt HCĐ với kết quả chung cuộc 38 giây 04.

Vấp ngã ở đích đến, Usain Bolt cay đắng giã từ đường chạy - Ảnh 5.

Lời chia tay không trọn vẹn của Usain Bolt

Góp sức làm nên thành tích của đội tuyển Vương quốc Anh là Nethaneel Mitchell-Blake, VĐV sinh sống từ nhỏ ở Jamaica, được đào tạo chính quy và từng giành chức vô địch điền kinh trẻ Jamaica cách đây 6 năm. Năm 2011, Mitchell-Blake đầu quân cho tuyển Vương quốc Anh và lần đầu tiên giành được một danh hiệu lớn ngay tại London trong khuôn khổ Giải Vô địch thế giới 2017. Là người chạy chặng 2 của đội tuyển chủ nhà, Adam Gemili cũng phấn khởi không kém khi tài năng trẻ này trước đó đã không thể thi đấu các nội dung cá nhân do chấn thương chưa hoàn toàn hồi phục.

Vấp ngã ở đích đến, Usain Bolt cay đắng giã từ đường chạy - Ảnh 6.

Tuyển Vương quốc Anh giành ngôi vô địch

Từ chối ngồi xe lăn để rời khỏi sân theo yêu cầu của các nhân viên y tế, Bolt tập tễnh bước đi như chiêm nghiệm đoạn kết đầy bi kịch của một con người sinh ra để chạy và kết thúc sự nghiệp cũng trên đường chạy, chỉ không theo cách vinh quang nhất mà người hâm mộ chờ đợi được chứng kiến nơi anh. Bolt là người chạy chặng cuối của tuyển Jamaica ở 5 giải vô địch thế giới trước đây và lần này, anh không hoàn tất nhiệm vụ của mình.

Thành tích và sự nghiệp Usain Bolt

100 m: 3 HCV Olympic, 3 HCV thế giới

200 m: 3 HCV Olympic, 4 HCV thế giới

4x100 m: 2 HCV Olympic, 4 HCV thế giới

Nắm giữ kỷ lục thế giới cự ly 100 m: 9 giây 58 (2009)

Nắm giữ kỷ lục thế giới cự ly 200 m: 19 giây 19 (2009)

Đông Linh - Ảnh: Reuters