Với bề dày lịch sử của mình, cuộc bình chọn do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Olympic quốc gia phối hợp thực hiện và Báo Thể thao Việt Nam là đơn vị tổ chức không chỉ trở thành cuộc họp mặt thường niên của những gương mặt thể thao xuất sắc nhất cả nước kể từ năm 1979. Đây còn là cuộc biểu dương lực lượng của thể thao Việt Nam, giúp những nhà quản lý có được cơ hội đúc kết nhiệm vụ qua một năm đồng thời có hướng hoạch định những việc cần làm cho tương lai.

Việc bình chọn các gương mặt VĐV, HLV tiêu biểu (sau này có thêm VĐV, HLV thể thao người khuyết tật) được tổ chức vào cuối tháng 12, danh sách được công bố vào ngày đầu tiên của tháng 1 và lễ trao thưởng được tiến hành vào dịp kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam hằng năm (27-3). Thông lệ này đã tạo thành một nếp suy nghĩ quen thuộc và giới thể thao cứ háo hức đợi đến ngày truyền thống của ngành để được tề tựu, họp mặt cùng nhau.

Mang tâm trạng chờ đợi để rồi thất vọng là tâm lý chung của nhiều VĐV, HLV khi kế hoạch tổ chức lễ trao thưởng "VĐV - HLV tiêu biểu toàn quốc 2017" bị hủy bỏ mà Ban tổ chức không có một lời thông báo đến những người trong cuộc. Hai HLV có tên trong danh sách được bình chọn đã thắc mắc điều này tại Ngày chạy Olympic diễn ra sáng 25-3 tại

VĐV ngỡ ngàng khi lễ trao thưởng bị hủy bỏ - Ảnh 1.

Lực sĩ cử tạ Thạch Kim Tuấn có năm 2017 rất thành công nhưng tiếc là lễ vinh danh trong ngày Thể thao Việt Nam đã không diễn ra như thông lệ Ảnh: Quang Liêm

TP HCM kèm lời nhận định: "Các học trò hỏi tôi, tôi chẳng biết nói sao nên đem vấn đề hỏi lại các nhà báo thể thao cho chắc chắn. Việc đi dự lễ trao thưởng hằng năm có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với giới làm nghề chúng tôi, bởi ở đó, tất cả được sống trong bầu không khí trang trọng, được tôn vinh về công sức đã bỏ ra trong cả một năm để đổi lại vinh quang cho thể thao nước nhà. Vậy thôi, còn giá trị phần thưởng chỉ mang tính tượng trưng, không phải điều chúng tôi quá quan tâm. Lễ trao thưởng không diễn ra khiến mọi người hụt hẫng, cảm thấy mình không được tôn trọng đúng mức!".

Một đại diện đơn vị tổ chức Báo Thể thao Việt Nam giải thích năm nay nhiều đội tuyển có kế hoạch tập huấn để chuẩn bị cho Á vận hội 2018 nên kế hoạch lễ trao thưởng bị hủy bỏ. Thay vào đó, các bộ môn của Tổng cục TDTT sẽ chuyển bằng khen của Trung ương Đoàn, tiền thưởng và kỷ niệm chương đến từng VĐV, HLV. Vị này cũng cho biết ban tổ chức đã thông báo việc thay đổi này đến Ủy ban Olympic quốc gia nhưng việc những người trong cuộc không được biết hẳn phải xem lại.

Trong tổng số 23 HLV - VĐV tiêu biểu được bình chọn cuối năm 2017, hiện chỉ có các VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Lê Tú Chinh bận tập huấn tại Mỹ cùng với HLV Đặng Anh Tuấn, kỳ thủ Lê Quang Liêm bận chương trình học tại Mỹ và HLV Mai Đức Chung đang tập huấn cùng đội tuyển bóng đá nữ. Với 17 VĐV - HLV còn ở lại trong nước, một buổi lễ tôn vinh trang trọng là điều cần thiết, chắc chắn không ảnh hưởng gì đến kế hoạch tập luyện của tất cả. Chỉ tiếc là những người có trách nhiệm đã không quan tâm đúng mức đến sự mong đợi của những ngôi sao thể thao. 

Câu chuyện Lý Hoàng Nam

Câu chuyện VĐV quần vợt Lý Hoàng Nam bị tước danh hiệu "VĐV tiêu biểu toàn quốc 2013" có lẽ là sự cố hy hữu nhất trong lịch sử cuộc bầu chọn thường niên này. Tay vợt Bình Dương bị quy kết vi phạm quy chế của ngành khi không thực hiện trách nhiệm với đội tuyển quốc gia năm 2014 trong khi thành tích để anh được bầu chọn lại thuộc về năm… 2013! Ban tổ chức đã dùng quyền hạn của mình để phủ quyết lá phiếu của hàng trăm nhà báo cả nước dù lý do không thật rõ ràng như đã đề cập ở trên.

Đào Tùng