Trong cuộc làm việc giữa Hội đồng HLV quốc gia và Tổng Thư ký VFF Ngô Lê Bằng vào hôm qua (25-12), các bên chỉ mới đề cập việc chọn HLV nội tạm quyền cho tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, ông Bằng khẳng định đã có trong tay một danh sách HLV ngoại khá dài để lựa chọn, trong đó nhà cầm quân vô địch Đông Nam Á 2012 - HLV R. Avramovic - cũng đang được cân nhắc đưa vào “tầm ngắm”.

Tổng Thư ký VFF Ngô Lê Bằng cho biết: “Ngay khi biết VFF muốn tìm HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG), không ít HLV đã tự ứng cử, có những HLV được các liên đoàn quốc gia giới thiệu hoặc thông qua người đại diện cũng muốn đến Việt Nam làm việc”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói VFF sẽ lọc ra những người đáp ứng các tiêu chí cũng như yêu cầu một mức thu nhập trong khả năng chịu được của VFF. Ông Hỷ cho rằng: “Nếu là HLV ngoại, chắc chắn người đó phải có kinh nghiệm làm việc với ĐTQG và đặc biệt là hiểu biết về bóng đá khu vực Đông Nam Á”.

Theo Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, ông Nguyễn Sĩ Hiển, nếu đòi hỏi thành tích ngay lập tức với HLV ngoại thì rất khó khăn. Vì thế, một trong những điểm VFF và Hội đồng HLV quốc gia rất lưu ý là khả năng xây dựng một đội tuyển trong chiến lược và kế hoạch đường dài. Ông Hiển nhắc lại chuyện HLV Calisto từng gặp khó khăn trong giai đoạn đầu dẫn dắt tuyển Việt Nam với nhiều trận thua, sau đó mới thành công ở AFF Cup 2008.
Nhận định về khả năng HLV Avramovic trở thành ứng viên nặng ký cho chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam, ông Hiển cho rằng: “Ông ấy có một thời gian dài làm việc với đội tuyển Singapore và có 3 chức vô địch Đông Nam Á nên sự hiểu biết về bóng đá khu vực là không phải bàn cãi”. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng nói: “Avramovic (mức lương khoảng 25.000 USD/tháng) thỏa mãn nhiều tiêu chí mà VFF cần”.
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn có quan điểm rõ ràng: “Không nên thuê một HLV vừa giành thành tích với một đội tuyển trong khu vực. Điều đó khiến chúng ta vừa gặp bất lợi khi đề xuất mức lương vừa cho thấy chúng ta không có quan điểm chọn người cũng như định hướng cho ĐTQG”.
Theo ông Tuấn, mỗi quốc gia trong khu vực nếu muốn thành công đều phải có định hướng riêng, VFF không nên áp dụng mô hình của bất cứ nơi nào, kể là Malaysia hay Singapore.

Tổng cục TDTT không ủng hộ

Tổng cục TDTT cũng khẳng định sẽ không ủng hộ chủ trương thuê Avramovic. Nguồn tiền tổng cục hỗ trợ VFF trả lương cho HLV ngoại khiến VFF không thể bỏ qua quan điểm của tổng cục. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nói: “Tìm HLV là quyền của VFF, tuy nhiên chúng tôi không ủng hộ cách làm chạy theo thành tích”. Theo ông Thắng, những năm gần đây, Thái Lan và Việt Nam không thành công ở đấu trường khu vực vì thay đổi HLV quá nhiều trong khi Malaysia trung thành với chính sách HLV nội, cầu thủ nội, còn Singapore tin tưởng HLV trưởng suốt 10 năm qua nên mới có được thành công.

PHẠM NGỌC