Cuộc họp báo nói về thất bại của U22 Việt Nam do VFF tổ chức vào ngày 12-9 vừa qua đã bất ngờ dậy sóng trở lại vào ngày 18-9, khi HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng khẳng định ông không nhận được bất cứ góp ý chuyên môn nào từ những người có trách nhiệm ở VFF trong suốt 2 năm làm việc. Nhà cầm quân xứ Nghệ thừa nhận thất bại ở SEA Games 2017 nhưng không chấp nhận bị Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển chê là "non kém chuyên môn dù nhiều lần được góp ý".

Ông Thắng khẳng định trước đó không biết về cuộc họp báo do VFF tổ chức, cũng không quan tâm đến nội dung trả lời của lãnh đạo VFF. Tuy nhiên, khi biết thông tin ông Sỹ Hiển phát biểu về việc cùng Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn và Tổng Thư ký Lê Hoài Anh nhiều lần góp ý chuyên môn, nhà cầm quân xứ Nghệ đã buộc phải lên tiếng. "Với chú Nguyễn Sỹ Hiển, tôi không muốn nói hỗn với chú. Nhưng bao nhiêu năm chú chỉ biết ngồi đó để hưởng các chế độ và ông Quốc Tuấn nói đi là đi, đứng là đứng. Trong gần 2 năm làm việc có ai trong Hội đồng HLV quốc gia chê tôi đâu. Thắng được xem là vua, thua bị coi là tội đồ, đời là vậy. Họ nói khi mọi chuyện đã rồi thì ai nói không được. Tôi là người chịu lỗi chứ không phải các cầu thủ. Những người có chuyên môn giỏi như chú Nguyễn Hồng Thanh hay chú Lê Thụy Hải, VFF không cử đi. Còn ông Trần Quốc Tuấn cũng không nói với tôi câu nào về chuyên môn" - nhà cầm quân xứ Nghệ chia sẻ.

VFF đang rất rối! - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển (trái) trong buổi họp báo sau cuộc mổ xẻ thất bại của U22 Việt Nam hôm 12-9 Ảnh: Hải Anh

Có thể thông cảm cho sự bức xúc của HLV Nguyễn Hữu Thắng bởi trong hàng loạt yếu kém mà đại diện lãnh đạo VFF vạch ra khi thất bại, ai cũng thấy có vai trò rất lớn của Hội đồng HLV quốc gia. Thế nhưng, việc ông chủ tịch hội đồng nói rất dài về yếu kém của đội U22 Việt Nam, của HLV Hữu Thắng khiến tất cả phải đặt ra câu hỏi phải chăng ở thế "cờ tàn", các vị có liên quan ở VFF "bỏ đá xuống giếng" vì sự an toàn của bản thân trước áp lực dư luận.

Phân tích theo 2 chiều hướng có thể thấy ở cửa nào, vai trò của VFF, của Hội đồng HLV quốc gia đều liên đới đến thất bại của thầy trò Hữu Thắng. Trường hợp thứ nhất, nếu là phát hiện trước hoặc ngay trong SEA Games, tại sao ông Hiển không góp ý trực tiếp với HLV Hữu Thắng? Ai cũng biết, góp ý không phải là can thiệp về mặt chuyên môn mà là lời khuyên của một người đứng ngoài quan sát bao quát bàn cờ, thường tỉnh táo hơn người đang trực tiếp đánh cờ.

Trường hợp thứ hai, giả sử phải đến sau SEA Games 2017, sau thất bại đã rõ ràng của đội tuyển U22 Việt Nam, HLV Hữu Thắng bị chê đủ đường hôm 12-9, liệu chăng những người vừa lớn tiếng chê ông Thắng có còn xứng đáng ngồi trong cái hội đồng đấy không? Trách nhiệm của họ ở đâu khi từ người hâm mộ, báo chí đã không ít lần cảnh báo những nhược điểm có thể hại U22 Việt Nam nhưng ông Hiển lại im lặng. Cần thẳng thắn ở chỗ đâu phải chỉ mình HLV Hữu Thắng không hoàn thành nhiệm vụ, khi nói về trách nhiệm của tất cả các bên.

"Thất bại là điều không ai mong muốn. Tình hình ở VFF hiện nay không phải rối mà là rất rối. VFF muốn làm tốt bắt buộc phải tái thiết bộ máy, ai không làm được việc thì nên cho ra. Ví dụ như tôi không làm được thì phải nghỉ, Hữu Thắng cũng không hoàn thành nhiệm vụ nên phải rút. Những người còn lại cũng cần dũng cảm xin nghỉ thì mới hy vọng VFF phát triển được" - ông bầu của HAGL Đoàn Nguyên Đức chia sẻ như vậy vào chiều 18-9. 

Trách nhiệm trong thất bại ở SEA Games

Nói về những bức xúc của HLV Hữu Thắng đang làm dậy sóng dư luận, bầu Đức cho rằng những lời mà Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển nói về nhà cầm quân xứ Nghệ là vô lý. "Chê thì ai cũng chê được nhưng trách nhiệm của Hội đồng HLV quốc gia ở đâu trong thất bại? Tôi ủng hộ VFF loại bỏ hội đồng này, vì vai trò chẳng khác bù nhìn. Nói thật, về chuyên môn, người tư vấn cho HLV Hữu Thắng chỉ có Hội đồng HLV. Anh Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách chuyên môn VFF) chỉ vạch ra chiến lược nhưng Hội đồng HLV đã không hoàn thành nhiệm vụ".

Ông Trần Quốc Tuấn lên tiếng

Trao đổi cùng Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn vào chiều 18-9 xung quanh phản ứng của HLV Hữu Thắng, ông cho biết: "VFF đã có ý kiến phản hồi rất rõ ràng trên website. Toàn bộ thông tin sự việc, chúng tôi xử lý đúng quy trình".

Trên website của mình, VFF cho biết trong buổi họp mổ xẻ thất bại diễn ra chiều 12-9, HLV Hữu Thắng có biết chuyện sau cuộc mổ xẻ sẽ đến phần họp báo. Tuy nhiên, do cho rằng không liên quan đến phần chọn lựa HLV tuyển quốc gia nên khi hết phần giải trình, Hữu Thắng đã xin phép rời buổi mổ xẻ. "Trưởng đoàn và HLV trưởng đã tôn trọng vai trò, nhiệm vụ của nhau, cùng phối hợp, hỗ trợ nhau trong công việc. VFF mong muốn truyền thông báo chí truyền tải thông tin chính xác về tinh thần của cuộc họp giữa VFF, Hội đồng HLV quốc gia và HLV Nguyễn Hữu Thắng, tránh gây dư luận những hiểu lầm không đáng có về mối quan hệ công việc giữa HLV trưởng đội tuyển, VFF và Hội đồng HLV quốc gia" - website VFF kết luận.

Minh Ngọc