Chỉ mất 77 phút, tuyển Việt Nam dễ dàng đánh bại Hàn Quốc trong vòng 3 ván với điểm số lần lượt là 25-13, 25-13, 25-16. Làng bóng chuyền xứ sở kim chi chỉ cử đến giải đội hình gồm các cầu thủ U17 và thất bại thảm hại nhất của Hàn Quốc trong lịch sử tham dự AVC Women Cup diễn ra hoàn toàn như dự báo. Đây cũng là chiến thắng đậm đà nhất của bóng chuyền nữ Việt Nam trước Hàn Quốc, tròn 10 năm kể từ khi thế hệ của Ngọc Hoa, Kim Huệ, Phạm Thị Yến, Đỗ Thị Minh đánh bại tuyển Hàn Quốc (có trong đội hình 5 tuyển thủ dự Olympic London) với tỉ số 3-2 ở AVC Women Cup 2012.

Trước đối thủ quá yếu, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã trao cơ hội cho đội hình dự bị và Kim Thoa, Đoàn Thị Xuân, Vi Thị Như Quỳnh, Lê Thị Thanh Liên, Nguyễn Thị Uyên và Lý Thị Luyến đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài một số lỗi phòng thủ của libero Thanh Liên, các vị trí còn lại trên sân đều có màn trình diễn rất tốt, nhất là cặp phụ công Lý Thị Luyến - Lưu Thị Huệ cùng tay chuyền hai Kim Thoa.

Việt Nam vào tứ kết bóng chuyền nữ châu Á - Ảnh 1.

Tuyển nữ Việt Nam giành quyền vào tứ kết AVC Cup 2022 (Ảnh: AVC)

Kết thúc sớm vòng bảng với 3 thắng và 1 bại, tuyển Việt Nam tạm xếp nhất bảng A, dù tuyển Trung Quốc thừa sức đòi lại vị trí này bằng việc thắng Iran ở lượt trận cuối ngày 25-8. Không dễ để Iran thực hiện màn "lật đổ" trước nhà đương kim vô địch, vì thế, tuyển Việt Nam với vị trí nhì bảng A và sẽ tận dụng 2 ngày nghỉ giữa giải để có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc đối đầu với đội xếp thứ 3 bảng B, nhiều khả năng sẽ là Đài Bắc Trung Quốc, ở vòng tứ kết.

Đài Bắc Trung Quốc là đối thủ vừa sức của tuyển Việt Nam khi số lần thắng qua lại của đôi bên khá ngang ngửa. Nếu vượt qua được rào cản đáng ngại này, tuyển Việt Nam sẽ có mặt ở bán kết và cầm chắc việc phải chạm trán với ứng viên số 2 cho danh hiệu vô địch - tuyển Nhật Bản.

Đ.Linh