Thành công của đội bóng Đông Âu được gầy dựng từ ý chí, tinh thần thép, như cách mà lão tướng Luka Modric đang thể hiện.

So với 4 năm trước, Croatia có trong tay một lực lượng trẻ trung kết hợp cùng kinh nghiệm dày dạn của 8 "lão tướng" còn sót lại của đội hình vào đến trận chung kết trên đất Nga. Không được đánh giá cao cũng là một lợi điểm và đoàn quân của HLV Zlatko Dalić đã "ru ngủ" mọi đối thủ cho đến khi phải phân định thắng thua.

Sự hiện hữu của "thủ lĩnh" Luka Modric cũng là một phần nguyên nhân giúp các đồng đội của anh thêm tự tin, vững vàng trước mọi đối thủ. Tuy đã 37 tuổi song tiền vệ khoác áo CLB Real Madrid vẫn duy trì nền tảng thể lực sung mãn đến khó tin. Modric luôn có tên trong đội hình xuất phát của Croatia, lên công về thủ và quần thảo khắp mặt sân ở những điểm nóng dù không còn ở đỉnh cao phong độ như xưa.

Vinh quang cuối của Modric - Ảnh 1.

Bóng đá Croatia sẽ rất khó tìm được người thay thế Luka Modric (Ảnh: REUTERS)

Sau khi trải qua một trận đấu rất mất sức trước Nhật Bản, hành trình tại World Cup 2022 của Modric và Croatia gặp thách thức cực lớn ở tứ kết bởi đối thủ của họ là Brazil, ứng viên hàng đầu tại giải đấu lần này. Rất có thể nhiều ngôi sao sẽ nói lời từ giã với sân cỏ quốc tế sau World Cup 2022, trong đó có cả Ronaldo, Messi hay Lewandowski. Với riêng Modric, bóng đá Croatia hẳn sẽ nhớ mãi hình ảnh của người thủ quân tài năng và tận tụy này bởi không dễ tìm được người đủ trình độ, đẳng cấp để thay thế anh trong thời gian dài sắp tới.

Các thế hệ cầu thủ huyền thoại như Boban, Suker từng giúp Croatia vươn mình thành đội bóng có thành tích đáng nể. Modric sắp nói lời giã từ và Croatia cần xây dựng một "thế hệ vàng" mới để bóng đá nước này không rơi vào sự lãng quên dù HLV Z.Dalic tuyên bố cầu thủ số 10 đủ sức cống hiến cho đội thêm một thời gian nữa.

T.Phước