Bất chấp từng cùng với nhiều đội bóng hàng đầu ở Anh và châu Âu lên tiếng phản đối việc FIFA mở rộng sân chơi World Cup các CLB kể từ năm 2021, tuy nhiên sau khi đăng quang ở Champions League, Liverpool cho biết chưa nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ FIFA về World Cup các CLB 2019 mà nhà vô địch châu Âu đương nhiên nhận được suất tham dự chính thức và vào thẳng giai đoạn bán kết của giải.


Vô địch châu Âu, Liverpool mất quyền dự World Cup các CLB? - Ảnh 1.

Mohamed Salah và Liverpool đoạt chức vô địch UEFA Champions League

Tại phiên họp Đại hội đồng hồi tháng 3-2019, FIFA quyết định "xóa sổ" Confederations Cup, giải đấu dành cho các đội tuyển vô địch châu lục và thay vào đó, mở rộng sân chơi World Cup các CLB từ 8 đội lên 24 đội, không diễn ra thường niên như trước mà sẽ chỉ được tổ chức 4 năm một lần. Theo lý giải của FIFA, sân chơi mới này mang ý nghĩa khởi động, rà soát quá trình chuẩn bị cho kỳ World Cup diễn ra sau đó một năm.


Vô địch châu Âu, Liverpool mất quyền dự World Cup các CLB? - Ảnh 2.

Real Madrid đăng quang World Cup các CLB 2018

Việc Liverpool và các đội bóng lớn ở châu Âu tẩy chay World Cup các CLB "phiên bản mới" không phải không có cơ sở, bởi nếu mở rộng sân chơi này, các đội bóng tham dự sẽ phải chịu nhiều áp lực từ lịch thi đấu dày đặc, phải đá thêm rất nhiều trận trong khi họ đã quá bận rộn với các giải đấu hiện hữu. Đơn cử nếu tham dự World Cup các CLB 2021 vào tháng 12 cùng năm, Liverpool sẽ bị "dồn toa" 8 trận đấu giải Ngoại hạng (tính cả các vòng đấu giữa tuần), vài trận League Cup và thậm chí cả những trận đấu vòng knock-out Champions League, hệt như tình cảnh của Real Madrid hồi năm ngoái khi dự giải đấu ở UAE.


Vô địch châu Âu, Liverpool mất quyền dự World Cup các CLB? - Ảnh 3.

Gareth Bale và đồng đội phải căng sức đá bù tại La Liga sau giải đấu ở UAE

Vấn đề lớn nhất hiện nay chính là việc FIFA có tiếp tục tổ chức World Cup các CLB "kiểu cũ" vào cuối năm 2019 trước khi chuyển hẳn sang "phiên bản mới" vào năm 2021, hay bỏ luôn giải đấu năm nay và chờ hai năm nữa làm luôn sự kiện đã được thay đổi gần như mới? Chưa có bất cứ thông báo chính thức nào từ FIFA và đó là cơ sở để các đội bóng đã đạt đủ tiêu chí tham dự sự kiện cuối năm nay băn khoăn, gồm đại diện chủ nhà Qatar là CLB Al Sadd, Monterrey (Mexico), Esperance de Tunis (vô địch Champions League châu Phi) và Hienghene Sport, đại diện New Caledonia (châu Đại dương)…


Vô địch châu Âu, Liverpool mất quyền dự World Cup các CLB? - Ảnh 4.

Liverpool lỡ cơ hội giành chiến thắng ở World Cup các CLB "phiên bản 8 đội"

Liverpool chưa bao giờ vô địch World Cup các CLB dù đã ba lần vào đến trận chung kết (thua 0-1 trước Sao Paulo năm 2005, thua 0-1 trước Independiente năm 1984 và thất bại 0-3 trước Flamengo năm 1981).


World Cup các CLB "phiên bản mới" sẽ có 24 đội, gồm 12 đội đến từ châu Âu; 2 châu Á, 2 châu Phi và 2 từ khu vực CONCACAF. Nước chủ nhà được cử 1 đại diện. Nam Mỹ sẽ có 4 suất rưỡi tham dự, gồm 4 đội tham dự trực tiếp và đội thứ 5 đá play-off với nhà vô địch châu Đại dương.

12 đại diện của châu Âu sẽ gồm 8 đội lọt vào chung kết Champions League và 4 đội vô địch Europa League của 4 mùa giải gần nhất. Trong trường hợp có đội bóng cùng lúc hơn một lần lọt vào chung kết Champions League hay vô địch Europa League, các suất còn lại sẽ được phân bổ dựa trên thứ tự trên bảng xếp hạng các CLB của UEFA. Giải thưởng cũng khá hấp dẫn với 50 triệu bảng cho 1 CLB tham dự và họ có thể giành tối đa 100 triệu bảng nếu vô địch.

Đông Linh - Ảnh: Reuters