"Bất khả chiến bại" suốt từ năm 2014 đến nay ở hạng cân 60 kg nhưng Duy Nhất sẽ phải đối mặt với thử thách cực lớn khi BTC đại hội phía Malaysia loại bỏ nội dung thi đấu này. Buộc phải chuyển xuống thi đấu ở hạng dưới 60 kg cùng với nhiều võ sĩ mạnh trong khu vực, Duy Nhất hẳn dự báo vô vàn khó khăn đang chờ đợi anh ở phía trước.

Mỗi ngày, chàng trai quê Lâm Đồng phải khoác lên mình bộ đồ ép cân đặc biệt để tập luyện, bên cạnh lộ trình chạy bộ 10-15 km còn là chế độ ăn uống yêu cầu nhiều chất xơ, vitamin và hạn chế tinh bột. Duy trì chế độ ép cân trong một thời gian dài luôn khiến cơ thể các VĐV rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và Duy Nhất cũng không là ngoại lệ. "Tập luyện và thi đấu ở hạng cân sở trường 60 kg suốt hơn 3 năm nay, giờ phải chuyển thi đấu ở hạng 57 kg thực sự là một cực hình, nhất là phải ép cân. Cơ thể tôi hiện nay khô khốc nhưng cùng với đồng đội, tôi vẫn phải cố gắng mỗi ngày chờ giờ lên đường".

Vô địch thế giới khát HCV SEA Games - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Duy Nhất (trái) khát khao danh hiệu vô địch SEA Games

Chuẩn bị cho những cuộc tranh tài ở SEA Games 29, Duy Nhất cùng đội tuyển Muay sang Thái Lan tập huấn và tham dự Giải Vô địch thế giới tổ chức tại Belarus. Ngôi vô địch thế giới thứ 7 dù vậy vẫn không đủ giúp Duy Nhất hết băn khoăn, lo lắng. Đấu trường SEA Games đầy rẫy "lệ làng", chuyện bị xử ép xảy ra như cơm bữa và vì thế, tài năng vẫn chưa phải là tất cả nếu không có sự đồng hành của may mắn. Tại SEA Games 2013, Duy Nhất đã tấn công áp đảo võ sĩ Lào trong trận bán kết nhưng chiến thắng chung cuộc lại thuộc về đối thủ khiến Duy Nhất, ban huấn luyện và hơn 3.000 khán giả Myanmar vô cùng sửng sốt rồi chuyển sang phẫn uất. Quyết định xử ép trắng trợn của trọng tài khiến võ sĩ Việt Nam lỡ cơ hội vào chơi trận chung kết và chàng võ sĩ kiên cường đã bật khóc vì uất ức ngay trên sàn đài.

Nhắc lại kỷ niệm buồn, Duy Nhất chia sẻ: "Đó đã là một phần không thiếu trong thể thao khu vực. Chỉ khi rơi vào bảng đấu với những đối thủ nhẹ hoặc "né" được VĐV chủ nhà thì may ra mới vào được chung kết. Ở đó, cần chiến đấu với tất cả sức lực, cụ thể là thắng knock-out đối thủ mới mong không bị xử ép!".

Muay nằm trong số những môn thi đấu sau cùng tại SEA Games 29 và đội tuyển Việt Nam đến ngày 23-8 mới lên đường. Là niềm hy vọng lớn nhất của đội, Duy Nhất mong đợi sẽ hoàn tất bộ sưu tập thành tích ở mọi đấu trường bằng một tấm HCV SEA Games. "Sẽ rất khó khăn vì các võ sĩ ở SEA Games đều rất mạnh, lại quá hiểu nhau nhưng tôi tin khả năng của mình, cộng thêm chút may mắn để đổi màu tấm huy chương. Bảy chiếc đai vô địch thế giới nhưng xem ra tất cả khó sánh bằng tấm HCV SEA Games lâu nay vẫn "né tránh" tôi" - Duy Nhất chia sẻ. 

Bài và ảnh: Quang Liêm