Đang nắm giữ kỷ lục châu Á ở nội dung sở trường 50m tự do (hạng thương tật S5) với thành tích 34,43 giây, Võ Thanh Tùng được chờ đợi sẽ giành được tấm huy chương bơi đầu tiên cho đoàn TTNKT Việt Nam tạo Paralympic Rio.

Võ Thanh Tùng (nón xanh) sau khi về đích
Võ Thanh Tùng (nón xanh) sau khi về đích

Nội dung tranh tài này có sự hiện diện của 5 VĐV đang đứng đầu bảng xếp hạng thế giới của Hiệp hội Paralympic quốc tế (IPC), trong đó có Võ Thanh Tùng, và kình ngư xuất sắc của TTNKT Việt Nam đã thực sự tỏa sáng trên đấu trường thế giới. Anh xuất sắc vượt qua vòng loại với thành tích 33, 87 giây, phá kỷ lục châu Á của chính mình và góp mặt ở đợt thi chung kết ở vị trí thứ nhì.

Thành tích chung cuộc nội dung 50m tự do
Thành tích chung cuộc nội dung 50m tự do

Ở đợt thi đấu quan trọng vừa kết thúc lúc 6 giờ 40 phút sáng 13-9, Võ Thanh Tùng chạm tay vào đích đến sau 33,94 giây, chỉ vài tích tắc sau VĐV huyền thoại Daniel Dias của nước chủ nhà Brazil, người giành HCV với thành tích 32,78 giây. Xếp hạng ba nội dung này là Roy Perkins (Mỹ) với thành tích 34,42 giây.

Dù thành tích đã được dự báo nhưng thực sự đây vẫn là thành công vượt ngoài mong đợi của Võ Thanh Tùng, người trước đó đã giành HCV Giải bơi người khuyết tật châu Âu mở rộng 2016 tại Bồ Đào Nha hồi tháng 5.

Võ Thanh Tùng và HLV Đổng Quốc Cường
Võ Thanh Tùng và HLV Đổng Quốc Cường

Cũng khoảng thời gian này, trên sân thi đấu điền kinh, VĐV Cao Ngọc Hùng tranh tài ở nội dung ném lao nam, hạng thương tật F56/57. Do không đủ số lượng VĐV tranh tài ở từng hạng, BTC giải phải ghép chung thi đấu hai hạng F56 và F57.

Đang nắm giữ vị trí thứ 3 thế giới hạng thương tật F57 với thành tích 41,61m, lần này, với phong độ hết sức ổn định, Cao Ngọc Hùng đã khẳng định được mình khi đoạt HCĐ với thành tích 43,27 m, xếp sau hai VĐV Iran giành HCV và HCB là Mohammad Khalvandi (46,12 m) và Abdollah Heidari Til (43,77 m).

Cao Ngọc Hùng (phải)
Cao Ngọc Hùng (phải)

Đây là những tấm huy chương thứ ba và thứ tư của đoàn TTNKT Việt Nam tại Paralympic Rio 2016 sau khi Lê Văn Công giành HCV và Đặng Thị Linh Phượng có HCĐ đều ở nội dung cử tạ. Với 4 huy chương, đoàn TTNKT Việt Nam đã vươn lên vị trí 38 trên bảng tổng sắp huy chương tạm thời.

Thành tích của Cao Ngọc Hùng môn ném lao
Thành tích của Cao Ngọc Hùng môn ném lao

Theo lịch trình, các thành viên đoàn TTNKT Việt Nam sẽ còn tranh tài ở hai môn bơi và điền kinh vào các ngày 16 và 17, với Võ Thanh Tùng tranh tài ở hai nội dung 50 m ngửa và 100 m tự do; Nguyễn Thành Trung dự thi nội dung bơi 50 m ngửa và Nguyễn Thị Nhàn thi đấu ở môn nhảy xa nữ.

Đào Tùng