Tại vòng loại diễn ra tối 16-9 (giờ Việt Nam), Võ Thanh Tùng giữ vững được vị trí trong Top 3 nội dung bơi 50m ngửa nam, hạng thương tật S5, tràn trể hy vọng giành huy chương với thành tích 39 giây 62. Kỷ lục gia thế giới Daniel Dias vẫn là người xuất sắc nhất ở đợt bơi này với thành tích 36 giây 45 trong khi VĐV người Anh Andrew Mullen xếp thứ nhì với thành tích 37 giây 77.

Võ Thanh Tùng về thứ ba vòng loại nhưng không giành được huy chương chung cuộc
Võ Thanh Tùng về thứ ba vòng loại nhưng không giành được huy chương chung cuộc

Đợt bơi chung kết diễn ra muộn hơn 2 giờ so với lịch dự kiến và trên đường bơi số 3, Võ Thanh Tùng đã xuất phát không tốt như thường khi. Daniel Dias, Andrew Mullen và cả VĐV người Hungary Zsolt Vereczkei cùng tăng tốc mạnh mẽ để cán đích theo thứ tự trên. Thành tích của bộ ba này lần lượt là 35 giây 40, 37 giây 94 và 38 giây 92.

Võ Thanh Tùng chỉ về đích ở vị trí thứ tư với thành tích 40 giây 13 , để vuột mất tấm huy chương đồng một cách đáng tiếc. Cũng ở nội dung này, VĐV Nguyễn Thành Trung xếp chót vòng loại, không được dự tranh chung kết.

Thành tích chung cuộc nội dung 50m ngửa nam, hạng S5
Thành tích chung cuộc nội dung 50m ngửa nam, hạng S5

Trên sân điền kinh, ở nội dung nhảy xa nữ hạng thương tật T11, VĐV Nguyễn Thị Nhàn xếp 10/10 VĐV tham dự với thành tích 4,01m. Giành HCV nội dung này là VĐV chủ nhà Silvania Costa de Oliveira với thành tích 4 m 98.

Võ Thanh Tùng vẫn còn tham gia tranh tài ở nội dung bơi 100 m tự do nam, hạng thương tật S5 trong ngày thi đấu áp chót của đại hội (17-9). Anh cũng là người thi đấu cuối cùng trong thành phần đoàn TTNKT Việt Nam tại Paralympic Rio.

Tính đến thời điểm này, với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ, đoàn TTNKT Việt Nam tạm xếp hạng 54/75 đoàn có huy chương tại đại hội.

Đ.Tùng