Trả lời báo chí xung quanh việc trọng tài Hà Anh Chiến tưởng tượng quả phạt đền ở trận FLC Thanh Hóa hòa SLNA 2-2, cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng lưu ý: “Vòng 9 có đến 4 tình huống trọng tài mắc lỗi nghiêm trọng nhưng chỉ có trọng tài Chiến bị phạt. Cần tỉnh táo xem xét cả 3 trường hợp kia, không phải cứ trọng tài FIFA hoặc có phe cánh mạnh là thoát tội được”.

Lời nhắc nhở của một người từng trải nghề như cựu trọng tài Mạnh Hùng không phải vô lý. Bởi lẽ, không chỉ có tình huống trọng tài Chiến gây bức xúc với quả phạt 11 m “ma”, các đội bóng và cầu thủ liên quan đến 3 tình huống sai khác đều phản ứng gay gắt nhưng không được giới truyền thông chú ý mấy. Thậm chí, các đội bóng còn khẳng định những tiếng còi sai đó cũng tệ hại không kém trọng tài Hà Anh Chiến.

Với nguồn dữ liệu video phong phú trên kênh truyền thông riêng của VPF, dễ dàng tìm ra 3 sai phạm còn lại khiến các đội bóng bức xúc ở vòng 9 V-League. Đầu tiên là tình huống trọng tài Nguyễn Trọng Thư thổi phạt đền CLB Bóng đá Sài Gòn ở phút 87 do cho rằng trung vệ Andrew phạm lỗi với cầu thủ Dyachenko của Than Quảng Ninh.

Tổ trọng tài của ông Nguyễn Hiền Triết bỏ qua 1 bàn thắng cho Hà Nội T&T dù bóng qua vạch vôi khung thành gần 1 mẢnh: Hải Anh
Tổ trọng tài của ông Nguyễn Hiền Triết bỏ qua 1 bàn thắng cho Hà Nội T&T dù bóng qua vạch vôi khung thành gần 1 mẢnh: Hải Anh

Trên trang Facebook, HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Bóng đá Sài Gòn chia sẻ tâm trạng bức xúc khi biết trọng tài Thư được cha mình là Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi bảo vệ: “Trọng tài được gọi là vua, thế thì bố của vua có quyền lực to cỡ nào nhỉ?”. Một cầu thủ CLB Bóng đá Sài Gòn cũng cho rằng pha va chạm trên không, tay Andrew va trúng vai Dyachenko nhưng cầu thủ này lại ôm bụng đau để đánh lừa trọng tài Thư.

Tiếp đến là tình huống trọng tài Nguyễn Đức Vũ thổi phạt đền CLB Đồng Tháp ở phút 90+2 do hậu vệ Trường Khang phạm lỗi với Tài Lộc của Long An. Bất chấp phản ứng từ CLB Đồng Tháp, sau khi tham khảo trợ lý biên và trọng tài bàn Võ Minh Trí, trọng tài Vũ vẫn cho đội chủ nhà được hưởng quả phạt 11 m. Tình huống quay chậm truyền hình cho thấy rõ điểm xảy ra va chạm cũng tương tự trường hợp trọng tài Anh Chiến tưởng tượng ra quả phạt đền ở trận FLC Thanh Hóa - SLNA.

Một trọng tài FIFA khác là Nguyễn Hiền Triết thậm chí còn gây sốc hơn khi từ chối bàn thắng của cầu thủ Thanh Chung của Hà Nội T&T khi anh đã sút bóng vào trong khung thành Hải Phòng gần 1 m. Trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh cũng không phát hiện ra để báo cáo cho trọng tài Hiền Triết nên dù phía Hà Nội T&T phản ứng dữ dội, trọng tài FIFA này vẫn lắc đầu.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, tình huống diễn ra quá nhanh, trọng tài bị che khuất tầm nhìn nên không phát hiện ra. Tuy nhiên, tiền vệ Thành Lương lại cho rằng trọng tài đã thấy nhưng vẫn cố tình không công nhận bàn thắng khiến Hà Nội T&T phải rất vất vả mới giành được 3 điểm.

Theo cựu còi vàng Dương Mạnh Hùng, giới trọng tài Việt vẫn còn tình trạng phe cánh, bè phái; đồng thời chuyện đội bóng “nuôi” trọng tài vẫn có nhưng ở mức độ tinh vi, khó phát hiện hơn nhiều. Ông Hùng dự đoán: “Ông Chiến sẽ bị kỷ luật nhưng tôi cho rằng những trọng tài khác có thể chỉ bị khiển trách vì nhiều nguyên nhân khác”…

HLV Quang Trường bị phạt 2 trận

Phạt 5.000.000đ (năm triệu đồng) và đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận kế tiếp đối với ông Ngô Quang Trường- HLV trưởng của CLB SLNA - do vi phạm Điều 60 “Phản ứng” Quy định về kỷ luật của VFF trong trận đấu với FLC Thanh Hóa. Đó là quyết định kỷ luật của BTC giải sau trận đấu ngày 8-5.

Theo Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng, phản ứng của HLV Ngô Quang Trường bên phía SLNA với trọng tài Hà Anh Chiến là phạm luật. Tuy nhiên, ông Trường được xem xét giảm nhẹ do quyết định của trọng tài Chiến ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, ảnh hưởng đến công sức đội SLNA.

BTC trận Hà Nội T&T thắng Hải Phòng 2-1 tối cùng ngày bị phạt 15 triệu đồng do để CĐV đội khách đốt pháo sáng.

Minh Ngọc