Chiều 21-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), cho biết VOV đã chính thức có bản quyền truyền hình của ngày hội thể thao lớn nhất châu lục với giá dưới 1,5 triệu USD. Để có bản quyền ASIAD, về mặt tài chính, VOV có sự giúp đỡ của 2 doanh nghiệp lớn là Vingroup và Viettel.

VOV mua bản quyền ASIAD 2018 dưới 1,5 triệu USD - Ảnh 1.

Bản quyền ASIAD được mua dưới 1,5 triệu USD

Trước đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc VTC (đơn vị thành viên của Đài Tiếng nói Việt Nam - VOV), người trực tiếp tham gia đàm phán bản quyền Asiad 2018, cho biết VOV vừa mua thành công bản quyền ASIAD 18 diễn ra tại Indonesia. Qua đó, từ ngày 22-8, công chúng và người hâm mộ cả nước có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện trên sóng phát thanh của VOV và xem trực tiếp trên điện thoại di động, TV thông minh thông qua ứng dụng VTC Now, trên báo điện tử VOV.vn và VTC News.

Theo ông Trung, 2 doanh nghiệp đồng hành giúp VOV đạt bản quyền ASIAD 2018 là Tập đoàn Viettel và Tập đoàn Vingroup. Trong đó, Tập đoàn Vingroup là đơn vị dẫn dắt để giúp VOV ký được hợp đồng bản quyền.

Mặc dù không tiết lộ cụ thể số tiền mua bản quyền ASIAD 2018 tại Việt Nam nhưng theo ông Nguyễn Kim Trung, giá bản quyền VOV mua thấp hơn nhiều so với mức giá 3-4 triệu USD mà truyền thông đưa trước đó.

Về câu hỏi có nhiều thông tin cho rằng giá bản quyền ASIAD 2018 mà VOV mua khoảng 1,3 triệu USD, ông Nguyễn Kim Trung nói: "Tôi không bình luận về số tiền này".

Được biết, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của VOV) là đơn vị trực tiếp đàm phán và mua bản quyền tất cả các sự kiện trong khuôn khổ ASIAD 2018.

Hiện, đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam vào đến vòng 16 đội với môn bóng đá nam. Những VĐV trọng điểm nhận trọng trách "săn vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam như: Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Thị Ánh Viên cũng sắp "xung trận". Vì thế, nhu cầu được xem của khán giả càng lớn hơn.

Bản quyền ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam thuộc quyền sở hữu của KJSM World Corp. Trước đó, đơn vị này chào bán với mức giá được cho là rất cao. Sau nhiều lần đàm phán, VTV không thể tìm được tiếng nói chung với KJSM World Corp. Có thông tin cho rằng VTV không mua được bản quyền vì KJSM World Corp đưa ra mức giá quá cao.

Theo công bố của ban tổ chức, đã có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền phát sóng các môn thi đấu tại ASIAD 2018. Tại châu Á, chỉ duy nhất Việt Nam không mua bản quyền phát sóng vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất là giá quá cao.

Việc VTV và các nhà đài ở Việt Nam không mua được bản quyền truyền hình ASIAD 2018 đã vô tình đẩy hàng triệu người dân phải tìm link lậu để xem 2 trận đấu của Đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam gặp đội tuyển bóng đá Olympic Pakistan và Nepal vào chiều ngày 14 và 16-8 vừa qua.

Link lậu có lượng truy cập, đăng ký theo dõi lớn nhất chính là xoilac.tv, mà theo như phần quảng cáo của những người điều hành link lậu trên Facebook và Youtube này thì gọi là Xôi Lạc. Tiền thân của Xôi Lạc cũng là một link lậu nổi tiếng không kém, được gọi là Mì Tôm, hay là mitom.tv. Điều đáng nói là nguồn kinh phí để duy trì những Fanpage và Youtube lậu này, có thể dễ dàng nhận ra do những nhà phát hành games mobile cũng như một số trang chuyên về cá cược, đánh bạc điện tử... tài trợ.

Ng. Hưởng