VPF gửi thư cho VFF: Làm ơn, thay Ban kỷ luật đi! - Ảnh 1.

Tình huống "giật chỏ" của Olaha khiến dư luận bức xúc nhưng Ban kỷ luật VFF lại làm ngơ, không phạt tiền đạo của SLNA

Ngày 6-11, công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã gửi bản kiến nghị dài 2 trang lên LĐBĐ Việt Nam (VFF) với 2 nội dung chính là phàn nàn về công tác trọng tài, sau đó đề nghị chấn chỉnh hoạt động của Ban kỷ luật VFF. Câu từ trong kiến nghị nghe có vẻ nhẹ nhàng, nhưng kỳ thực mong muốn của VPF là thay toàn bộ thành viên đang hưởng chế độ ở Ban kỷ luật, nơi liên tục có những quyết định kỷ luật đầy hài hước suốt thời gian qua.

Tại sao VPF, đứng đầu là chủ tịch hội đồng quản trị Võ Quốc Thắng, lại bức xúc như vậy? Hãy thử điểm qua một vài quyết định kỷ luật khiến dư luận vừa giận, vừa buồn cười của Ban kỷ luật VFF, với người đứng đầu là trưởng ban Nguyễn Hải Hường.

Ngày 31-10, trong thông báo kỷ luật của VFF sau vòng 23 V-League 2017 do ông Nguyễn Hải Hường ký, người hâm mộ ngạc nhiên khi không thấy quyết định kỷ luật đối với trường hợp tiền đạo Olaha của SLNA, khi cầu thủ này có hành động cố tình "giật chỏ" vào mặt cầu thủ Huy Hoàng bên phía Sanna Khánh Hòa BVN. Hỏi ra mới biết, trường hợp của Olaha được kết luận đầy hài hước như sau: "Ban kỷ luật cho rằng hành vi của cầu thủ Olaha của CLB SLNA ở phút 36 là không rõ ràng mang tính bạo lực đối với cầu thủ Huy Hoàng của Sanna Khánh Hòa BVN. Do vậy Ban kỷ luật không áp dụng điều 39 Quy định về kỷ luật đối với cầu thủ Olaha...".

Với việc toàn bộ 7 trận đấu mỗi vòng V-League được các nhà đài ghi hình, không khó để cung cấp băng từ cho BTC giải cũng như Ban kỷ luật VFF trong những tình huống bạo lực sân cỏ. Thế nên, việc Ban kỷ luật cho rằng hành động "giật chỏ" không mang tính bạo lực, khiến người hâm mộ bóng đá không biết nên vui hay nên buồn.

VPF gửi thư cho VFF: Làm ơn, thay Ban kỷ luật đi! - Ảnh 2.

Trước đó, Samson (Hà Nội FC) cũng suýt thoát được án phạt sau pha đạp thẳng vào đùi tiền vệ Châu Ngọc Quang (HAGL)

Chưa hết, ở lượt đi V-League 2017, tiền đạo Hoàng Vũ Samson cũng đã thoát án phạt nguội ngay trước giờ bóng lăn giữa CLB TPHCM và CLB Hà Nội ở vòng 4, khi Ban trọng tài và cả Ban kỷ luật VFF đều thống nhất kết luận, cú đạp chân của tiền đạo gốc Nigeria lên đùi tiền vệ Châu Ngọc Quang của HAGL ở vòng 3 chỉ là: "Tình huống tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh, không quan tâm đến sự an toàn của cầu thủ đối phương, chứ không phải hành vi bạo lực".

Tuy nhiên, dưới sức ép của của dư luận, đến chiều 7-2 (tức khoảng 20 ngày sau kết luận "trắng án" cho Samson), Ban kỷ luật VFF bất ngờ có thông báo "phạt nguội" 2 trận với Samson, tương đương với số trận nghỉ dành cho 1 thẻ đỏ trực tiếp ở V-League. Và lần này, lý do phạt được đăng tải trên trang chủ VFF là "do phạm lỗi nghiêm trọng với cầu thủ Châu Ngọc Quang (số 24) của CLB bóng đá HAGL tại lượt trận thứ 3, ngày 18-1 trên sân Hàng Đẫy, Hà Nội".

Rõ ràng, Ban kỷ luật VFF đã đánh mất niềm tin từ việc xử án theo kiểu biện hộ cho sự sai trái, mặc cho những lời tuyên chiến với bạo lực, tiêu cực và chấn chỉnh lại giải đấu trước đó. Là đơn vị tổ chức V-League, VPF đương nhiên bị ảnh hưởng từ Ban kỷ luật khi uy tín của họ bị dư luận đem ra mổ xẻ, làm trò cười cho những lời mỉa mai trên mạng xã hội.

"Hội đồng quản trị VPF kính đề nghị Ban chấp hành VFF quan tâm hơn nữa đến hoạt động của Ban kỷ luật, đặc biệt là việc giới thiệu nhân sự tham gia vào Ban kỷ luật ở nhiệm kỳ mới. Ngoài các cá nhân có chuyên môn về luật, Ban kỷ luật cần có người am hiểu sâu về bóng đá nói chung và bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói riêng, qua đó đảm bảo có những quyết định kỷ luật chính xác, công tâm, phù hợp với các quy định hiện hành, nhận được sự đồng thuận cao từ các đội bóng và người hâm mộ", đó là toàn bộ nội dung kiến nghị mà VPF gửi cho VFF.

VPF gửi thư cho VFF: Làm ơn, thay Ban kỷ luật đi! - Ảnh 3.

Gần 20 ngày sau, Samson mới bị Ban kỷ luật VFF phạt nguội 2 trận sau khi bị dư luận chỉ trích dữ dội

Hội đồng quản trị VPF không hài lòng, thậm chí nhiều thành viên bày tỏ bức xúc đã thông qua phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đề nghị có những chấn chỉnh ngay lập tức với Ban kỷ luật. Với tư cách BTC giải, VPF hoàn toàn có thể không hợp tác với Ban kỷ luật, cũng giống như việc từ chối ký hợp đồng với những trọng tài có điều tiếng, chuyên môn không tốt. Hành động "tức nước vỡ bờ" của VPF, chắc chắn cũng được dư luận ủng hộ, khi đã quá ngán ngẩm với những phán quyết kỷ luật như đang giỡn mặt, thách thức người hâm mộ của trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường và các cộng sự!

Anh Dũng - Ảnh: Hải Anh