Ông Tú im lặng trước những lời chỉ trích nặng nề của bầu Đức gần đây, đặc biệt trong cuộc họp Ban Chấp hành VFF cuối tuần trước, chỉ đăng một tâm thư phản hồi trước công luận. Đến tháng 5 tới, ông Tú có ý định sẽ phải bỏ bớt 2 chức vụ Tổng Giám đốc VPF và Trưởng Ban Điều hành V-League 2018 sau khi tìm được người thay.

Thật ra, ông Tú sẽ chỉ chịu nhả 2 "con tép riu" và vẫn cố níu giữ lại con "tôm hùm" - tranh cử chức phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính khóa 8. Những người rành rẽ bóng đá Việt Nam cho rằng ông Tú rất cần chức này vì nếu không có được "chiếc phao", ông sẽ bị loại khỏi VPF. Lý do: Để được vào danh sách 3 thành viên đại diện 35,4% cổ phần của VFF tại VPF thì ngoài 1 suất dành cho kế toán trưởng VFF, 2 suất còn lại phải là phó chủ tịch, ủy viên thường trực hoặc là tổng thư ký VFF. Vậy với chức danh mà nhiều khả năng sẽ được bầu chọn ở VFF khóa 8 là Trưởng Ban Futsal đồng thời là ủy viên Ban Chấp hành VFF, rõ ràng ông Tú sẽ bị loại khỏi VPF.

Vụ bầu Đức phê bình lãnh đạo VPF: Nỗi sợ trắng tay - Ảnh 1.

Bầu Đức cho rằng ông và Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ (bìa phải) bị qua mặt khi VFF thông qua một số quyết sách quan trọng Ảnh: QUANG LIÊM

Thế nhưng, tại sao bầu Đức quyết liệt phản ứng về công tác chuẩn bị nhân sự của VFF khóa 8 sai nguyên tắc, không thông qua thường trực rồi để xảy ra nhiều sai sót? Đơn giản là vì khi chỉ có ông Tú được đề cử chức danh phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính, có nghĩa là chưa bầu chọn, ông này đã trúng cử. Bầu Đức hiểu rằng khi đó, ông Tú sẽ thâu tóm toàn bộ tài chính của bộ máy điều hành bóng đá Việt Nam: vừa là chủ tịch HĐQT VPF vừa là người đứng đầu phụ trách tài chính của VFF.

Không phải ngẫu nhiên mà bầu Đức nói nếu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Tổng cục TDTT thanh tra đến nơi đến chốn thì VFF sẽ còn phơi ra những chuyện không hay. Ngày 23-3, VFF đã gửi công văn cho các tổ chức thành viên để thông báo tiếp tục đề cử nhân sự ứng cử tại đại hội khóa 8 với hạn chót nhận phiếu đề cử lần 2 là vào ngày 31-3. Có thể nói, đây là cách VFF và Tiểu ban Nhân sự sửa sai. Đây cũng là dịp để các tổ chức thành viên VFF thể hiện trách nhiệm vì mỗi sự tiến cử - đặc biệt là đối với các vị trí quan trọng như chủ tịch, phó chủ tịch VFF - đều liên quan đến vận mệnh bóng đá nước nhà.

Vì thế, dường như có người đang lo sợ cảnh trắng tay…

Hoàng Tú