Ba năm trước, Nga được trao quyền đăng cai Olympic mùa Đông 2014 và nỗ lực của nước chủ nhà suýt được tôn vinh bằng ngôi số 1 toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương đại hội. 

Giành được tổng cộng 13 HCV nhưng sau hàng loạt kết quả kiểm tra doping được công bố hồi tháng 11-2017, đoàn chủ nhà Nga bị IOC tước đến 4 chiếc, rơi xuống tận vị trí thứ tư, xếp sau Na Uy, Canada và Mỹ.

Vướng đại án doping, Nga lại bị cấm cửa ở Olympic - Ảnh 1.

Thể thao Nga sẽ lại vắng bóng ở một sự kiện thể thao hàng đầu hành tinh

Đây có thể chưa phải là thứ hạng sau cùng của đoàn thể thao Nga khi IOC và WADA vẫn đang xem xét hàng chục trường hợp VĐV của nước này nghi sử dụng các chất cấm để cải thiện thành tích tại Sochi 2014. Mọi việc vẫn chưa dừng ở đó khi mới nhất hôm 5-12, IOC công bố lệnh cấm đoàn thể thao Nga tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 khi xuất hiện những bằng chứng cho thấy việc sử dụng doping có hệ thống, được chính quyền cũng như ngành thể thao nước này bảo trợ.

Vướng đại án doping, Nga lại bị cấm cửa ở Olympic - Ảnh 2.

Tổng thống Putin và Phó Thủ tướng Mutko phủ nhận thể thao Nga chủ trương dùng doping

Các VĐV Nga vẫn có thể tham gia thi đấu với tư cách cá nhân nhưng không được quyền đại diện cho quốc gia của mình. Các quan chức thể thao Nga không được chào đón tại đại hội, quốc kỳ bị cấm xuất hiện và quốc thiều Nga cũng không được phép cử hành tại Pyeongchang.

Vướng đại án doping, Nga lại bị cấm cửa ở Olympic - Ảnh 3.

WADA từng có bản báo cáo về doping ở điền kinh Nga tháng 11-2015

Ngay trước ngày khai mạc Thế vận hội Rio 2016, Tổ chức phòng chống doping thế giới (WADA) bất ngờ công bố một kết quả điều tra về hơn 500 mẫu thử của VĐV Nga có kết quả dương tính với doping và yêu cầu IOC cấm nước này tham dự đại hội. Không dám mạnh tay trừng phạt, IOC thay vào đó chỉ cấm Nga gửi lực lượng vài môn đến Brazil, những môn còn lại thì xem xét về tiền sử sử dụng chất kích thích của VĐV để quyết định việc họ có được phép tham gia thi đấu hay không.

Vướng đại án doping, Nga lại bị cấm cửa ở Olympic - Ảnh 4.

G.Rodchenkov - Một "người thổi còi" giúp WADA vạch trần hệ thống doping ở Nga

Hôm 3-12 vừa qua, WADA lại công bố một bản kết quả mới sau 16 tháng điều tra công phu, tiếp tục khẳng định việc tồn tại ở nước Nga một chương trình khuyến khích sử dụng các dược chất cấm trong thể thao và được chính quyền nước này bảo trợ. Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko, người từng phụ trách Bộ Thể thao, một mực khẳng định: "Không bao giờ và sẽ chẳng bao giờ chính quyền Nga đứng đằng sau các chương trình như thế!". Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn phủ nhận việc các VĐV Nga sử dụng doping đồng thời tuyên bố, những lời tố cáo là không có cơ sở, sặc mùi chính trị và được dàn dựng nên bởi các lực lượng thù địch với nước Nga.

* Từ bằng chứng do Vitaly Stepanov, chồng của một nữ VĐV điền kinh Nga, cung cấp cho nhà báo Đức Hajo Seppelt, IOC đã tước 4 HCV và 7 huy chương bạc, đồng khác của đoàn thể thao Nga tại Sochi 2014. Trong số đó, đáng chú ý nhất là trường hợp của Alexander Zubkov, VĐV kiêm chủ tịch Liên đoàn xe trượt băng Nga, bị tước 2 HCV; VĐV trượt tuyết băng đồng Alexander Legkov phải trả lại HCV 50km tự do và HCB nội dung tiếp sức 4x10km…


alexander zubkov

Alexander Zubkov bên cạnh Tổng thống Putin

Đông Linh (theo SM, Guardian)