Do vậy, sở đã có công văn gửi Hội Võ thuật cổ truyền Hà Nội, Sở VH-TT Hà Nội và Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) - Công an TP Hà Nội, đồng thời cũng có công văn báo cáo Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT-DL xin ý kiến chỉ đạo về việc trên. "Ông Châu và ông Flores chưa hề có văn bản xin phép tổ chức đoàn thể nào về trận đấu này cả. Đây là sự việc chưa có trong tiền lệ, do sở nắm bắt được thông tin trên mạng xã hội nên đã làm công văn xin được hướng dẫn, chỉ đạo từ phía Tổng cục TDTT" - ông Luyến nói.

Theo ông Luyến, những trận đấu của ông Flores vừa qua tại Việt Nam chỉ là hoạt động dân sự, các cuộc tỉ thí giữa 2 cá nhân. Đặc biệt, đây không phải là thi đấu thể thao mà chỉ như cuộc thách đấu giữa các cá nhân. Tuy nhiên, do có yếu tố người nước ngoài nên Sở VH-TT Hà Nội rất muốn Tổng cục TDTT đưa ra ý kiến chính thức, để từ đó có cơ sở báo cáo Công an TP Hà Nội nhằm bảo đảm an toàn trật tự xã hội trên địa bàn.

Ông Luyến cho biết Tổng cục TDTT sau khi nhận văn bản từ Sở VH-TT Hà Nội dự kiến ngày 13-7 sẽ có văn bản trả lời. Tuy nhiên, bất ngờ là trận đấu giữa võ sư Đoàn Bảo Châu và chuẩn võ sư Pierre Francois Flores đã diễn ra vào chiều 12-7, sớm hơn 8 ngày so với kế hoạch trên mạng xã hội.

Theo ông Luyến, đây không phải là một trận đấu thể thao bởi một trận đấu như vậy phải tuân thủ theo quy định, quy chế của ngành thể thao nói chung và bộ môn nói riêng như bắt buộc phải có những biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tham gia, bảo hiểm thân thể, găng tay, trọng tài phân định thắng thua… "Tổng cục TDTT đã có văn bản nghiêm cấm các trận đấu tự do kiểu này. Nếu như 2 bên giao đấu mà xảy ra sự cố nghiêm trọng thì ai chịu trách nhiệm?" - ông Luyến đặt vấn đề.

Tránh tình trạng này xuất hiện trong tương lai, đại diện Sở VH-TT Hà Nội cho biết đơn vị sẽ tham mưu với ngành thể thao cần có sự điều chỉnh, bổ sung vào thông tư hướng dẫn Luật TDTT để có thêm những quy định rõ ràng hơn, quản lý chặt chẽ hơn những cuộc đấu mang tính tự phát. Đồng thời, sở cũng sẽ có văn bản gửi các hiệp hội võ thuật, các môn phái để khuyến cáo không nên tổ chức những cuộc giao lưu mang tính chất tỉ thí không an toàn.

Nguyễn Hưởng