Ý chí tạo sức mạnh đôi tay

Tin mới

09/09/2016 21:40

“Yếu chân thì còn tay, làm được gì có ích thì làm” là nguyên tắc sống của lực sĩ 32 tuổi Lê Văn Công, tác giả của HCV cùng kỷ lục thế giới mới môn cử tạ vừa thiết lập tại Paralympic Rio 2016

Cuộc chinh phục của 9 lực sĩ khuyết tật ở hạng cân 49 kg trong ngày mở màn Paralympic Rio 2016 (rạng sáng 9-9) nhanh chóng được rút gọn thành màn so tài tay ba rồi tay đôi giữa Lê Văn Công và Omar Qarada (Jordan). Công thất bại ở lần thực hiện thứ nhì với mức tạ 179 kg trong khi Omar Qarada lập kỷ lục đại hội mới với 177 kg. Áp lực đè nặng nhưng Công không nản lòng.

Cả Lê Văn Công và Omar Qarada đều đăng ký mức tạ 181 kg cho lần thi thứ ba nhưng trong khi Công dễ dàng thực hiện thành công lần đẩy quyết định này thì Omar Qarada lại thất bại. Đã cầm chắc HCV trong tay, Công và các HLV quyết định đăng ký mức tạ 183 kg với mục tiêu công phá thành tích do chính anh nắm giữ từ 2 năm trước.

Cả nhà thi đấu Pavillion 2 gần như nín thở dõi theo từng động tác của Lê Văn Công và cùng òa lên vì vui mừng khi chứng kiến một kỷ lục đại hội mới, cũng đồng thời là kỷ lục thế giới mới. Hôn lên gánh tạ vừa cùng mình làm nên chiến tích, Công như bùng nổ trên chiếc xe lăn trong vòng tay ôm chặt của HLV Nguyễn Hồng Phúc.


Lê Văn Công sau chiếc HCV Paralympic lịch sử và kỷ lục thế giới mới. Ảnh: REUTERS

Lê Văn Công sau chiếc HCV Paralympic lịch sử và kỷ lục thế giới mới. Ảnh: REUTERS

Chứng kiến niềm vui vô bờ của Lê Văn Công tại Rio, khó ai có thể nghĩ chàng trai này từng chọn cách trốn biệt trong góc nhà hàng năm trời vì mặc cảm thân thể tàn phế. Mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai nên Công ra đời với hai chân bị teo tóp. Mãi khi 20 tuổi, anh mới ý thức được trách nhiệm của bản thân phải đỡ đần cha mẹ. Không làm ruộng được, anh rời quê Hà Tĩnh vào Nam, theo học nghề điện tử ở TP HCM.

Vừa học vừa làm đủ nghề để mưu sinh, cho đến một ngày, Lê Văn Công được bạn bè giới thiệu đến tập luyện tại CLB Cử tạ thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình. Được HLV Nguyễn Hồng Phúc dìu dắt, anh tiến bộ rất nhanh và chỉ sau 1 năm đã giành được HCB Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc 2005.

Bị tai nạn tưởng phải bỏ dở tất cả niềm đam mê suốt 2 năm trời, Lê Văn Công vẫn kiên trì tập luyện trở lại. Tại Giải Cử tạ người khuyết tật châu Á 2013, anh giành HCV hạng 49 kg với thành tích 175 kg, phá kỷ lục châu Á. Anh tiếp tục giành HCV, phá kỷ lục ASEAN Paragames VII với thành tích 176 kg. Tham dự Asian Paragames 2014 tại Incheon, anh lập kỷ lục thế giới mới 182 kg.

Tiền thưởng tích cóp qua các giải đấu giúp Lê Văn Công tạo dựng được một mái ấm để an cư, có một gia đình hạnh phúc cùng vợ và 2 con. Tất cả làm nên một hậu phương vững chắc cho nhà vô địch Paralympic ngay lần đầu tiên tham dự, tạo tiền đề cho thành công những ngày thi đấu tiếp theo của đoàn Việt Nam.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi Lê Văn Công. Lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng gửi thư khen và thưởng nóng anh 60 triệu đồng cùng với số tiền thưởng 15 triệu đồng từ Hiệp hội Thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI